Các địa phương kiểm soát chặt người về từ vùng dịch

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam, một số địa phương đã có công văn về việc cách ly với những người về từ vùng dịch.

* Chiều 4/6, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có công văn số 2175/UBND-KGVX về việc cách ly người từ Thành phố Hồ Chí Minh vào địa bàn tỉnh. Theo đó, việc cách ly nhằm tập trung công tác phòng, chống dịch do tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Nhiều tỉnh, thành phố xuất hiện các ổ dịch, trong đó một số ổ dịch chưa xác định rõ nguồn lây; đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh...

Chú thích ảnh
Đo thân nhiệt và hướng dẫn khai báo y tế khi qua các chốt kiểm soát dịch trên tuyến đường bộ từ các tỉnh đến Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đề nghị các lực lượng chức năng, nhất là tại các điểm chốt giao thông, các cơ quan, đơn vị có liên quan, quản lý chặt chẽ cách ly y tế đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh vào địa bàn tỉnh; khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi mắc COVID-19 hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch phải đưa ngay đến Trung tâm y tế cấp huyện hoặc Trạm y tế cấp xã nơi đóng chốt để tiến hành cách ly tạm thời và báo cáo cấp trên xin chủ trương xử lý.

Tất cả những người từ Thành phố Hồ Chí Minh về (trừ trường hợp trên) thì cách ly y tế 21 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí tại cơ sở lưu trú), thời gian tính từ ngày rời khỏi Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (đối tượng trả phí).

Trong công văn của UBND tỉnh Bạc Liêu cũng nhấn mạnh, những người từ Thành phố Hồ Chí Minh về không chấp hành việc cách ly y tế nêu trên thì không cho vào địa bàn. Thời gian áp dụng biện pháp cách ly nêu trên kể từ 0 giờ ngày 5/6/2021.

* UBND tỉnh Gia Lai đã ban hành Công văn số 721/UBND-CNXD gửi Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng không Việt Nam về việc đề nghị tạm dừng các chuyến bay từ Thành phố Hồ Chí Minh đi tỉnh Gia Lai và ngược lại, bắt đầu từ 0 giờ ngày 5/6 cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Gia Lai đã và đang huy động tối đa nguồn lực; tập trung siết chặt quản lý di biến động người từ vùng dịch về địa phương, thực hiện kiểm soát chặt chẽ và cách ly nghiêm ngặt, nhất là đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Gia Lai; tăng cường công tác kiểm tra và xử lý các vi phạm trong phòng, chống dịch; thực hiện kiểm tra đột xuất đối với việc chấp hành cách ly tại nhà...

Tỉnh Gia Lai cũng đã cho kích hoạt 7 khu cách ly tập trung, thiết lập khu cách ly tập trung riêng cho người nhập cảnh và đã thực hiện cách ly 48 công dân từ Campuchia về địa phương tại huyện Đức Cơ. Công tác xử lý, xử phạt các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch COVID-19 cũng được triển khai quyết liệt. Từ ngày 30/4 đến ngày 4/6, riêng thành phố Pleiku đã xử phạt 441 trường hợp với tổng số tiền là 504 triệu đồng. 

Từ ngày 26/4 đến 17 giờ ngày 4/6, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân 6610), 18 trường hợp F1 của bệnh nhân này và 41 trường hợp F1 từ các ổ dịch về địa phương. Ngoài ra, tỉnh Gia Lai cũng đã tiến hành cách ly tại nhà hơn 2.868 trường hợp, 336 trường hợp cách ly tập trung, 42 trường hợp cách ly y tế.

* Ngày 4/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra Văn bản 6557/BCD-YT về việc hướng dẫn, giám sát cách ly, chỉ định xét nghiệm đối với người đi từ địa phương khác về Bà Rịa-Vũng Tàu và các địa điểm trong các thông báo khuẩn.

Theo đó, tất cả các sở, ngành trên địa bàn tỉnh triển khai đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị mình nếu từ các tỉnh, thành phố trở về Bà Rịa-Vũng Tàu trong vòng 14 ngày phải thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực. Trường hợp về từ các tỉnh, thành phố đang có ổ dịch theo thông báo của Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phải thực hiện khai báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra theo hướng dẫn cụ thể của Sở Y tế tỉnh.

Các địa phương chỉ đạo cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể địa phương tuyên truyền vận động người dân từ các tỉnh, thành phố khác về Bà Rịa-Vũng Tàu thực hiện khai báo y tế và chủ động liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn xét nghiệm kiểm tra nếu đi từ vùng dịch trở về….

Tỉnh đang phối hợp với Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng kế hoạch triển khai cơ sở điều trị để sẵn sàng đón người bệnh nhập cảnh bằng đường thủy theo Thông báo số 131/TB-VPCP ngày 28/5/2021 của Văn phòng Chính phủ. Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã thành lập Bệnh viện điều trị COVID-19 trên cơ sở Trung tâm y tế huyện Long Điền, quy mô 100 giường bệnh. 

Ngoài ra, Sở Y tế đã xây dựng kế hoạch về thành lập thêm các cơ sở điều trị COVID-19 trong trường hợp dịch COVID-19 lan rộng hơn, sẽ bổ sung thêm các cơ sở điều trị theo tình hình dịch theo thứ tự như sau: Bệnh viện Y học cổ truyền 100 giường; Trung tâm y tế huyện Đất Đỏ 40 giường; lấy toàn bộ Trung tâm Y tế Long Điền hiện hữu gồm 60 giường; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cơ sở 4 (trụ sở Trung tâm phòng chống HIV/AIDS cũ) 100 giường; Bệnh viện Phổi Phạm Hữu Chí 100 giường bệnh; Bệnh viện Dã chiến sử dụng 1 cơ sở quân sự hoặc trường học hoặc trụ sở công an tỉnh,… làm bệnh viện dã chiến, có thể tăng lên 1.000 giường.

Đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 696 trường hợp F1 đang được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và 1.420 trường hợp F2 được theo dõi sức khỏe tại nhà; đang điều trị và cách ly sau điều trị 13 trường hợp là những người nhập cảnh. Hiện nay, tỉnh chưa có ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng.

* Chiều 4/6, UBND tỉnh Long An đã ban hành văn bản về việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với trường hợp từng đến, trở về từ các địa phương có dịch. Theo đó, từ 0 giờ ngày 5/6/2021, Long An thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày đối với người từng đến, về từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ và người không có hộ khẩu tại Long An (kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân); lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đủ 4 lần đối với các trường hợp trên (lần 1 ngay khi bắt đầu cách ly, lần 2 vào ngày thứ 7, lần thứ 3 vào ngày thứ 14 và lần 4 vào ngày thứ 20 kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân hoặc ngày rời khỏi). Người đi cách ly tập trung tự chi trả các chi phí liên quan, kể cả chi phí xét nghiệm COVID-19. 

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm tại khu vực phong tỏa xã Tân thành, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An, sáng 3/6/2021. Ảnh: Thanh Bình/TTXVN

Đối với người từng đến, về từ các khu vực khác (không liên quan đến các điểm dịch theo thông báo của các cơ quan chức năng), thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày, kể từ ngày rời khỏi địa phương (lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 1, ngày thứ 7 và ngày thứ 14); tự chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức cách ly y tế tại nhà theo chỉ đạo trên, đảm bảo phân công lực lượng quản lý, giám sát nghiêm ngặt, đúng quy định.

Trường hợp để người bị cách ly rời khỏi nhà và làm lây lan dịch bệnh thì Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. 

Đối với chuyên gia và công nhân lao động, UBND tỉnh Long An giao các ban, ngành và địa phương liên quan phối hợp quản lý, giám sát chặt chẽ việc đảm bảo khoảng cách, khai báo y tế hàng ngày, lịch trình di chuyển; giám sát lịch trình di chuyển của công nhân lao động từ nhà (ở Long An) đến công ty làm việc (ở Thành phố Hồ Chí Minh) và ngược lại, đảm bảo chặt chẽ, đồng bộ và an toàn.

Với cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan nhà nước, UBND tỉnh Long An yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong thời điểm này hạn chế thấp nhất đi công tác ngoài tỉnh, nhất là các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp thật sự cần thiết phải có giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, nhất là yêu cầu 5K (khi đi công tác trở về phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm test nhanh theo quy định).

Đối với người làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, sản phẩm, hàng hóa… phải thực hiện đầy đủ 5K, khai bảo y tế, lịch trình di chuyển và phải có giấy xác nhận đã xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hạn sử dụng mới được vào Long An. Ngoài ra, tỉnh tiếp tục tạm dừng các hoạt động, dịch vụ theo Công văn số 4983 ngày 1/6/2021 của UBND tỉnh, riêng các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phục vụ mang về, không được phục vụ tại chỗ.

UBND tỉnh Long An chỉ đạo, người đứng đầu các cấp, các ngành nếu vì lý do chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh phải chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành.

* Ngày 4/6, tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ, nhằm đề ra các giải pháp quyết liệt trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường nhấn mạnh: Dù Cần Thơ chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, nhưng một số tỉnh, thành phố lân cận đã có F0. Do đó, Cần Thơ vẫn phải đặt cảnh báo ở mức nguy cơ cao, đồng thời kích hoạt phương án phòng, chống dịch theo phương châm “phòng thủ bên ngoài, tấn công bên trong".
 
Theo Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, với "phòng thủ bên ngoài", thành phố hiện đã kích hoạt hệ thống 26 chốt khai báo y tế tại cửa ngõ ra, vào thành phố và các bến đò ngang; tạm ngưng vận tải đến/đi với 39 tỉnh, thành phố có dịch… Còn với "tấn công bên trong", Ban Chỉ đạo cần tập huấn, chỉ đạo rõ ràng cho từng bộ phận, nhất là tổ COVID-19 cộng đồng; ngành y tế phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh nhà trọ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người lao động ở nơi làm việc và nơi lưu trú. Các ngành, các cấp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chung sức tham gia phòng, chống dịch COVID-19, không được chủ quan, mất cảnh giác...
 
Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ yêu cầu Sở Y tế cần chủ động và kịp thời hơn nữa trong việc cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh nói chung, các ca F0, F1 (nếu có) trên địa bàn đến người dân thông qua các trang web của ngành và hệ thống truyền thông chính thống. Điều này giúp người dân nắm rõ tình hình, ủng hộ chính quyền trong công tác phòng, chống dịch, tránh gây hoang mang dư luận.
 
Thành phố đang nỗ lực tranh thủ tất cả các nguồn lực để có lượng vaccine phòng COVID-19, tiêm cho người dân trong thời gian sớm nhất. Hiện Cần Thơ đã được Bộ Y tế phân bổ 23.000 liều vaccine, cộng với thành phố đang thương lượng xin/mua 75.000 liều vaccine từ thành phố Riverside (Hoa Kỳ). Cần Thơ vừa quyết liệt triển khai các biện pháp chống dịch nhưng cũng bình tĩnh để duy trì hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế... Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường nhấn mạnh.
 
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang, đến nay thành phố ghi nhận 34 trường hợp mắc COVID-19, đều là những trường hợp được cách ly, điều trị ngay sau khi nhập cảnh. Hiện đã có 33 trường hợp khỏi bệnh; còn 1 trường hợp đang được tiếp tục điều trị, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.
 
Trên địa bàn thành phố đang thực hiện cách ly tập trung là 112 người, lũy tích có 3.924 trường hợp hoàn thành cách ly tập trung đã trở về địa phương; cách ly tại nhà và nơi lưu trú là 3.128 người, lũy tích có 44.268 người hoàn thành cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Tính đến 15 giờ ngày 3/6, tại các điểm kiểm soát đã ghi nhận vào hệ thống được 76.615 lượt người từ các tỉnh, thành phố khác vào thành phố Cần Thơ, các số liệu sẽ tiếp tục cập nhật.
 
Sau khi sàng lọc thông tin, Tổ thông tin phòng, chống dịch ngành y tế thành phố đã chuyển thông tin của 50.523 lượt người về lưu trú trên địa bàn thành phố đến các quận, huyện, xã, phường để tiếp tục xác minh, điều tra dịch tễ để quyết định phương án cách ly hoặc theo dõi sức khỏe.

Tính đến 9 giờ ngày 4/6, qua rà soát các đối tượng nguy cơ, ngành y tế thành phố đã xét nghiệm cho 511 trường hợp có nguy cơ, thực hiện cách ly tập trung 30 trường hợp, cách ly tại nhà 1.358 trường hợp. Từ ngày 16/3 đến nay, thành phố đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR cho 33.927 người.

* Ngày 4/6, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng do Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh Bộ đội biên phòng làm Trưởng đoàn đã lên kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ biên giới; ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực biên giới tỉnh Lào Cai.

Hiện nay, Bộ đội biên phòng Lào Cai thường xuyên duy trì 54 tổ, chốt phòng, chống dịch cố định; 30 tổ tuần tra cơ động trên biên giới với trên 500 lượt cán bộ, chiến sĩ biên phòng, 88 cán bộ, chiến sĩ công an, dân quân, nhân viên y tế tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn.

Từ đầu năm 2021 đến nay, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai đã đấu tranh thành công 5 chuyên án, khởi tố 10 đối tượng đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép. Xử lý vi phạm hành chính 302 vụ với 2.695 đối tượng, thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 1,47 tỉ đồng. Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã làm công tác quản lý, bảo vệ biên giới; ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19, triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng; quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép”, vừa thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, vừa phòng, chống dịch hiệu quả.

Thiếu tướng Lê Đức Thái đề nghị Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Lào Cai tiếp tục quán triệt tinh thần quyết tâm, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu “kép”; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện “Phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Đơn vị tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, kịp thời động viên những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào này; tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn, vào đơn vị; đồng thời có kịch bản, phương án xử lý các tình huống có thể xảy ra trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thiếu tướng Lê Đức Thái và đoàn công tác đã đi thăm, kiểm tra thực tế tại các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19 tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai và Đồn Biên phòng Bát Xát. Tại các tổ chốt mà đoàn công tác đến kiểm tra, đồng chí đã động viên, thăm hỏi, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên biên giới.

Nhân dịp này, Thiếu tướng Lê Đức Thái đã trao tặng 3 bằng khen của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch COVID-19 và ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
TP Hồ Chí Minh: Mở rộng cách ly tập trung tại khách sạn để giảm tải cho các quận, huyện
TP Hồ Chí Minh: Mở rộng cách ly tập trung tại khách sạn để giảm tải cho các quận, huyện

Theo lãnh đạo của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, các khu cách ly tập trung trên địa bàn đã quá tải, vì vậy UBND TP Hồ Chí Minh cần cho phép mở rộng các khu cách ly tập trung trong khách sạn có thu phí để đáp ứng nhu cầu chống dịch trong thời gian tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN