TP Hồ Chí Minh: Mở rộng cách ly tập trung tại khách sạn để giảm tải cho các quận, huyện

Theo lãnh đạo của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, các khu cách ly tập trung trên địa bàn đã quá tải, vì vậy UBND TP Hồ Chí Minh cần cho phép mở rộng các khu cách ly tập trung trong khách sạn có thu phí để đáp ứng nhu cầu chống dịch trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Ông Dương Anh Đức và ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh trong chiều tối 4/6. Ảnh: TTBC

Tối ngày 4/6, tại cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh trên địa TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, khó khăn lớn nhất của quận hiện nay là các khu cách ly tập trung F1, F2 tại quận đã đầy. Vì vậy, quận đã mở các khu cách ly tập trung mới, công suất dự kiến 100 giường, sẽ vận hành trong 2 ngày tới. Tuy nhiên, dự kiến số ca cách ly tập trung sẽ tiếp tục tăng lên, vì vậy quận mong muốn UBND TP Hồ Chí Minh đưa ra cơ chế xã hội hóa việc cách ly tập trung để người đi cách ly cùng chung tay với chính quyền trong cuộc chiến chống dịch.

Đại diện UBND thành phố Thủ Đức cũng cho biết, thành phố Thủ Đức đang thực hiện cách ly tập trung 817 trường hợp nhưng công suất tối đa của thành phố là 1.200 chỗ. Thời gian tới, có thể số lượng cách ly sẽ tiếp tục tăng, vì vậy thành phố Thủ Đức kiến nghị những trường hợp F1 đang cách ly tập trung đã xét nghiệm âm tính lần 1 được phép cách ly tại các khánh sạn có thu phí để giảm tải cho các khu cách ly tập trung của thành phố.

Cùng quan điểm, ông Phạm Minh Mẫn, Chủ tịch UBND quận Tân Phú cũng kiến nghị, tại địa bàn quận có 2 khu cách ly tập trung với công suất 140 giường đã quá tải. "Có trường hợp đưa đi cách ly tập trung nhưng đến nơi không đủ giường, phải quay về để cách ly tại nhà, người dân quanh khu vực rất lo lắng. Vì vậy, quận mong muốn UBND TP Hồ Chí Minh cho phép địa phương mở rộng các khu cách ly tập trung có trả phí tại các quận, huyện để giảm tải", ông Phạm Minh Mẫn nói.

Theo Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, hiện nay, tổng số khách sạn đang thực hiện cách ly tập trung có trả phí trên địa bàn là gần 50 khách sạn với công suất khoảng 3.500 phòng và công suất sử dụng cũng đã lấp đầy. Tuy nhiên, do thời gian cách ly đã tăng từ 14 ngày lên 21 ngày nên các phòng khách sạn đang rơi vào tình trạng quá tải. Vì vậy, để chủ động nguồn phòng cách ly tập trung khi có sự cố xảy ra, Sở và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng đã kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh khẩn trương đẩy nhanh tiến độ phê duyệt thêm các cơ sở đạt chuẩn để đưa vào hoạt động, sớm đáp ứng nhu cầu tăng cao về cách ly tập trung có trả phí trên địa bàn.

Sau khi lắng nghe kiến nghị của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đồng ý cho các quận, huyện và thành phố Thủ Đức thực hiện mở rộng các điểm cách ly tập trung có thu phí ở khách sạn.

"Tuy nhiên, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức cần phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh thẩm định kỹ các tiêu chuẩn để thực hiện cách ly tập trung tại các khách sạn. Ngoài ra, để phòng dịch, các quận, huyện cần thực hiện truy vết dịch tễ đến F3 thay vì chỉ F1, F2 như trước; bởi vừa qua, có mấy trường hợp mắc COVID-19 từ F3 đã chuyển thành F0", ông Dương Anh Đức đề nghị.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đang chững lại, số ca mắc giảm dần
Dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đang chững lại, số ca mắc giảm dần

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh vào chiều 4/6, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố đang có dấu hiệu chững lại và đây là một tín hiệu đáng mừng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN