Để công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, bảo đảm sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân, ông Lê Đức Thọ yêu cầu Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy khẩn trương thực hiện và chỉ đạo các cấp ủy xã, phường, thị trấn thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương; trong đó, Bí thư cấp ủy trực tiếp làm Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, phân công cụ thể, rõ ràng nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của các thành viên Ban Chỉ đạo.
Bên cạnh đó, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh, theo chức năng, nhiệm vụ và phân công, thực hiện đúng tiến độ triển khai Kế hoạch số 4940/KH-UBND của UBND tỉnh về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Ngành chức năng tỉnh tiếp tục truy vết, khoanh vùng và đẩy mạnh công tác xét nghiệm để phát hiện các trường hợp F0, truy vết F1, F2… thu dung điều trị tích cực; kiểm soát chặt chẽ việc vào, ra các khu vực đang thực hiện xét nghiệm tầm soát F0 và các khu vực theo 4 vòng kiểm soát (tỉnh, huyện/thành phố, xã/phường/thị trấn, ấp/khu phố), gắn với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg và thông điệp “5K”.
Ngoài ra, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp phải nghiên cứu, nắm rõ nguyên tắc xác định vùng nguy cơ theo Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Kế hoạch số 4940/KH-UBND của UBND tỉnh để chỉ đạo, tổ chức thực hiện, theo dõi, kiểm tra chặt chẽ tại địa phương.
Bến Tre đặt mục tiêu chậm nhất đến ngày 30/8, thành phố Bến Tre và các huyện Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách, Bình Đại, Giồng Trôm phải trở về trạng thái bình thường mới; các huyện Châu Thành, Ba Tri, Thạnh Phú trở về trạng thái giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 19/CT-TTg và chậm nhất đến ngày 15/9, phải trở về trạng thái bình thường mới.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bến Tre Lê Đức Thọ đề nghị Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các ngành liên quan bảo đảm hoạt động có tổ chức của các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi để cung ứng đầy đủ, kịp thời hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh…) phục vụ nhân dân. Các địa phương tiếp tục có kế hoạch và thực hiện cung ứng đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân đầy đủ, kịp thời, khuyến khích xe bán hàng hóa lưu động kết hợp với thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19.
Cùng với đó, các lực lượng chức năng tiếp tục kiểm soát chặt theo 4 vành đai (tỉnh - huyện/thành phố - xã/phường/thị trấn - ấp/khu phố); tổ chức tuần tra lưu động liên tục để nhắc nhở, xử lý vi phạm; tổ chức quy hoạch lại vị trí các chốt kiểm soát, đảm bảo chặt chẽ, có sự tương trợ, phối hợp giữa các chốt, không để các yếu tố nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.
Ngành Y tế chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị để thu dung các trường hợp F0 sau khi xét nghiệm, tầm soát diện rộng, tổ chức phân tầng điều trị tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế; không lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, trong cộng đồng; căn cứ thực tế và dự báo tình hình để xây dựng bệnh viện dã chiến, mua sắm trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 với tinh thần tiết kiệm, tránh lãng phí nhưng phải đầy đủ, kịp thời, thiết thực.
Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho hay, tỉnh đang thực hiện cao điểm Kế hoạch 4940 của UBND tỉnh về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, bước đầu đạt được một số kết quả nhất định. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung triển khai test nhanh để tìm F0, xác định rõ địa bàn xanh, giữ vững và khôi phục “vùng xanh".
Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, từ 18 giờ ngày 23/8 đến 6 giờ ngày 24/8, Bến Tre ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính trên toàn tỉnh là 1.594 ca. Hiện, tỉnh ghi nhận 36 ca tử vong, có 986 trường hợp đã khỏi bệnh, xuất viện.