Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong ngày khai giảng 

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Chú thích ảnh
Lực lượng CSGT thực hiện phân luồng giao thông khu vực cổng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Trong đó, tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông để triển khai "Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường - Tháng 9"; đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh đến trường, nhất là trong những ngày đầu khai giảng; kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giao thông của học sinh, sinh viên, đặc biệt là việc giao xe của phụ huynh cho học sinh, sinh viên chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện…

Trong ngày khai giảng 5/9, tại Hà Nội, ngay từ 6 giờ sáng, ở khu vực các trường học đã có lực lượng Công an "cắm chốt", phối hợp với lực lượng dân phòng, tự quản và các tổ chức đoàn thể cơ sở tham gia hướng dẫn, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự. 

Theo Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội, để hỗ trợ học sinh và phụ huynh trong quá trình di chuyển trên đường phố thuận lợi, 100% quân số đã được huy động ứng trực trên toàn tuyến, phối hợp cùng Công an các phường, xã, thị trấn bảo đảm an toàn giao thông tại các điểm trường; nút giao thông gần với khu vực điểm trường có nguy cơ ùn ứ vào giờ cao điểm.

Tại Ninh Thuận, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, với quyết tâm không để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh trong ngày khai giảng năm học mới, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp với lực lượng Công an xã, phường, thị trấn và ngành giáo dục, chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu nhà trường triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các tuyến đường tập trung nhiều trường học, khu vực cổng trường. Trong buổi sáng 5/9, Lễ khai giảng được diễn ra trang trọng và an toàn. 

Tại Thừa Thiên - Huế, Thiếu tá Hoàng Công Minh, Phó trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Phú Lộc cho biết, dù mới 5 giờ 30 nhưng học sinh tại nhiều điểm trường dọc quốc lộ 1A qua địa bàn huyện Phú Lộc như: Tiểu học Lộc Trì, Tiểu học An Nông 2, Tiểu học Lộc Thủy, Trung học cơ sở Lộc An, Mầm non Hương Lộc… đã háo hức đến trường để dự khai giảng. Qua tìm hiểu nguyên nhân, được biết do bố mẹ các em phải đi bán hàng hoặc vào rừng lao động từ sáng sớm nên phải chở các em đến trường sớm cho kịp công việc. Bên cạnh đó, có những học sinh do bố mẹ đi đánh bắt thủy, hải sản trên sông, biển không về kịp nên các anh chị lớp lớn chở các em lớp nhỏ đến trường, rồi mới đến trường của mình để dự khai giảng. Cán bộ, chiến sỹ của Trạm đã tặng sữa, bánh, nước suối để các em ăn sáng trong ngày đầu tiên đến trường.

Tại Tây Ninh, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với Trường Tiểu học Thanh Xuân (huyện Tân Biên) và trường tiểu học Hảo Đước A (huyện Châu Thành) sau buổi khai giảng đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, kết hợp tặng 8 xe đạp, 100 mũ bảo hiểm và 1.000 quyển vở cho các em nhân dịp khai giảng năm học mới.

Tại Đắk Nông, Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông cho biết, công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông ngày khai giảng năm học mới 2023 - 2024 được Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh quan tâm chỉ đạo rất quyết liệt, yêu cầu lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh triển khai nghiêm túc ngay từ những ngày cuối tháng 8. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã bố trí lực lượng tại các vị trí trọng điểm trên tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, địa bàn trung tâm, đặc biệt là phát huy hiệu quả mô hình "Cổng trường An toàn giao thông", huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp, hệ thống chính trị, tổ tự quản tại các trường học với quyết tâm bảo đảm an toàn giao thông, tuyệt đối không để xảy ra tai nạn giao thông liên quan đến học sinh trong dịp Lễ khai giảng năm học mới.

Với sự cố gắng của lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng Công an khác, ngày khai giảng năm học mới 2023-2024 đã diễn ra trong an toàn, không xảy ra sự cố phức tạp nào. 

Về tình hình tai nạn giao thông, trong ngày 5/9 đã xảy ra 22 vụ, làm chết 11 người, bị thương 16 người.

Vân Tuân (TTXVN)
Tọa đàm về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và dự án Luật Đường bộ
Tọa đàm về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và dự án Luật Đường bộ

Ngày 31/8, Tọa đàm về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và dự án Luật Đường bộ do Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phối hợp với Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải và tỉnh Bắc Ninh tổ chức, diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh). Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu chỉ đạo tại tọa đàm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN