Bàn giao 25 nhà cho hộ nghèo thuộc dự án di dân khu vực I kinh thành Huế

Ngày 16/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức bàn giao nhà ở cho 25 hộ nghèo thuộc dự án di dời dân cư khu vực I kinh thành Huế.

Chú thích ảnh
 Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế trao chìa khóa và tặng quà cho các hộ dân. 

Với hình thức chìa khóa trao tay, 25 ngôi nhà này được xây dựng theo mẫu, với diện tích 61,1 m2, bao gồm 1 tầng và 1 gác lửng; kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng/nhà. Đây là số tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ nghèo và các nguồn đóng góp thông qua Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh cũng như các nhà hảo tâm, tài trợ trong và ngoài tỉnh.

Cầm trên tay chiếc chìa khóa để mở căn nhà mơ ước bấy lâu nay, nhiều bà con không cầm được nước mắt. Bà Đặng Thị Mão xúc động bày tỏ: "Bốn thế hệ của gia đình tôi đã sống tạm bợ trên đất di tích từ năm 1968 đến nay. Chưa bao giờ chúng tôi dám nghĩ sẽ có được căn nhà khang trang, đẹp đẽ như thế này. Cám ơn Nhà nước, chính quyền địa phương đã hỗ trợ cho chúng tôi một nơi ở mới ổn định, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần". 

Cùng chung tâm trạng, chị Lê Thị Ánh Vân chia sẻ: "Bao nhiêu năm sống vất vả, tạm bợ ở khu vực Thượng Thành, đến hôm nay, ước mơ an cư lạc nghiệp được thành hiện thực, nên ai cũng hết sức vui mừng. Tôi cũng như các bà con hôm nay được nhận nhà chắc chắn sẽ nỗ lực phấn đấu để thoát nghèo".

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ trao chìa khóa cho các hộ dân. 

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh: Thừa Thiên - Huế xác định cuộc di dân của bà con ở khu vực I Kinh thành Huế là cuộc di dân lịch sử, tỉnh đặc biệt quan tâm hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn. Với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, thành phố, sự đồng thuận của bà con, 25 nhà tình nghĩa, nhà cho hộ nghèo đã được hoàn tất và trao tận tay cho các gia đình, vừa đảm bảo xây dựng khu vực dân cư mới văn minh, lịch sự vừa đảm bảo sinh hoạt tốt cho bàn con khi tái định cư. Đây không chỉ là niềm vui cho những hộ nghèo, những người không có điều kiện làm nhà mà còn là niềm vui của lãnh đạo các cấp, là niềm vui của toàn tỉnh. Chính quyền địa phương sẽ tiếp tục đồng hành để lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ bà con có cuộc sống ổn định ở nơi ở mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế mong muốn các hộ gia đình sau khi "an cư" nhanh chóng ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. 

Theo Chủ tịch Phan Ngọc Thọ, với sự hỗ trợ từ Trung ương, đợt 1 di dân của giai đoạn 1 với quy mô di dời 576 hộ dân thuộc khu vực Thượng Thành đến nay đã cơ bản hoàn thành. Trong tháng 9 - 10/2020, tỉnh tiếp tục thực hiện di dân với khối lượng lớn, dự kiến còn thiếu khoảng 980 tỷ đồng để chi trả đền bù cho khu vực còn lại. Song song với việc hoàn thiện khu tái định cư, địa phương mong muốn Chính phủ, Quốc hội tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh để tiếp tục chi trả đền bù cho bà con bằng cách sử dụng các nguồn vốn kết dư, điều chuyển các nguồn vốn mà các địa phương khác không sử dụng hết hoặc cho tỉnh ứng vốn trước từ nguồn vốn xây dựng cơ bản 2021 để chi trả kịp thời đáp ứng nguyện vọng của bà con là xử lý dứt điểm trọn vẹn quá trình di dời lịch sử này. Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm quý báu trong thực hiện di dân đợt 1, trong những giai đoạn tiếp theo, chính quyền địa phương tiếp tục triển khai dự án di dời đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân cũng như tránh sai sót đặc biệt là tránh trục lợi chính sách trong quá trình di dân tái định cư. 

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu tặng quà cho các hộ dân.

Theo kế hoạch, Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2019-2021 di dời 2.938 hộ dân thuộc khu vực Thượng Thành, các Eo Bầu, Hộ Thành Hào và tuyến Phòng Lộ. Giai đoạn 2, từ năm 2022- 2025 sẽ di dời 1.262 hộ dân thuộc khu vực hồ Tịnh Tâm, hồ Học Hải, di tích Đàn Xã Tắc…

Tin, ảnh: Tường Vi (TTXVN)
Hành trình mới của người dân sống ở di tích Kinh thành Huế
Hành trình mới của người dân sống ở di tích Kinh thành Huế

Nhiều hộ dân sinh sống hàng chục năm trên khu vực Thượng Thành thuộc hệ thống Kinh thành Huế đang bắt đầu hạ giải những ngôi nhà lụp xụp, tạm bợ để chuẩn bị chuyển đến khu tái định cư mới, trả lại mặt bằng cho di tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN