Đảm bảo nguyện vọng người dân trong việc di dân khu vực di tích Kinh thành Huế

Ngày 22/3, UBND thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các hộ dân khu vực Thượng thành thuộc dự án “Đầu tư, bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế”.

Chú thích ảnh
Nhà dân trên khu vực I di tích Kinh thành Huế. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Tại buổi gặp, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế đã báo cáo phương án di dời và công bố khung các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố Huế và tỉnh Thừa Thiên – Huế đã lắng nghe, giải đáp các thắc mắc của 523 đại diện hộ dân khu vực Thượng thành xung quanh vấn đề bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Phan Ngọc Thọ cho biết, việc di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực hệ thống di tích Kinh thành Huế là chủ trương lớn của tỉnh, không về quy mô dân cư mà còn yêu cầu nguồn kinh phí rất lớn, ước tính hơn 2.800 tỷ đồng. Quan điểm của tỉnh là đảm bảo việc di dời các hộ dân được thực hiện nhanh chóng nhưng vẫn đáp ứng được nguyện vọng của người dân. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho người dân theo đúng pháp luật; đồng thời cũng mong muốn người dân và chính quyền tích cực cùng nhau phối hợp thực hiện thành công cuộc di dân khỏi khu vực Thượng thành để bảo tồn di tích Cố đô Huế. Việc di dân, tái định cư và các mức bồi thường, hỗ trợ sẽ được tiến hành công khai, minh bạch.

Năm 2019, thành phố Huế dự kiến sẽ thu hồi khoảng 166.000 m2 đất thuộc 4 phường Thuận Lộc, Thuận Thành, Tây Lộc và Thuận Hòa. Có 523 hộ dân khu vực Thượng thành thuộc dự án “Đầu tư, bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế” sẽ được bố trí tái định cư tại khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường An Hòa và phường Hương Sơ, thành phố Huế. Đối với các trường hợp sử dụng đất trước ngày 19/5/1976 hoặc có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất, các hộ dân sẽ được bồi thường theo quy định hiện hành. Các trường hợp người dân sử dụng đất lấn, chiếm; đất được giao không đúng thẩm quyền vẫn được hỗ trợ lớn khi di dời, giải tỏa theo khung chính sách do UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế xây dựng.

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên – Huế đặc biệt quan tâm đến các chính sách hỗ trợ khác (tái định cư, sinh kế, giáo dục, đối tượng chính sách, hộ nghèo – cận nghèo…) đối với nhân dân trong sự kiện di dời này. Khung chính sách các hỗ trợ này nhìn chung bằng hoặc cao hơn mức hỗ trợ theo Quyết định số 37/2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Đặc biệt, theo khung chính sách này, các hộ gia đình, cá nhân khi được bồi thường hoặc hỗ trợ về tài sản là nhà ở và công trình xây dựng khác, có số tiền bồi thường, hỗ trợ nhỏ hơn 120 triệu đồng mà phải di chuyển chỗ ở đến nơi tái định cư mới thì được hỗ trợ thêm cho đủ 120 triệu đồng để có điều kiện làm nhà ở nơi mới.

Tại hội nghị, nhiều người dân đã đặt câu hỏi về thủ tục hành chính, các trường hợp được bồi thường, chính sách hỗ trợ nơi học cho con em, hướng giải quyết khi giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của nhiều hộ không còn. Ngoài ra, nhiều ý kiến, kiến nghị về việc hỗ trợ vay vốn; các vấn đề thủ tục hành chính bồi thường, hỗ trợ về đất được người dân quan tâm.

Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế Nguyễn Anh Tuấn cho biết, không nhất thiết cần các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất cụ thể, người dân có thể chứng minh thời điểm ở bằng các giấy tờ khác như hộ khẩu, giấy khai sinh, hóa đơn tiền nước, thuế đất…

Với các gia đình nhiều thế hệ cùng chung sống trong một hộ, nếu đủ điều kiện tách hộ nhưng Nhà nước chưa cho tách hộ thì vẫn được hỗ trợ theo khung chính sách nêu trên. Một số hộ nếu trong giấy tờ đất có quy định không được đền bù, vẫn được hỗ trợ ngang 100% giá trị đền bù nếu có giấy tờ hợp lệ về quyền sử dụng đất. Thành phố Huế sẽ niêm yết các văn bản hướng dẫn tại các phường, phân công các cán bộ phường giải đáp thắc mắc kịp thời cho người dân. Với những trường hợp vướng mắc, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Huế sẽ trực tiếp hướng dẫn, giải quyết.

Mai Trang (TTXVN)
Sẽ di dời cho 523 hộ dân thuộc di tích Kinh thành Huế
Sẽ di dời cho 523 hộ dân thuộc di tích Kinh thành Huế

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành kế hoạch triển khai chương trình trọng điểm năm 2019 về di dời dân cư, giải phóng mặt bằng tại khu vực I Kinh thành Huế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN