Theo đó, năm 2024, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xây dựng kế hoạch lấy 1.290 mẫu thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh để giám sát mối nguy; tập trung vào các nhóm thực phẩm phổ biến có nguy cơ cao như: dầu mỡ đã chiên rán; giò/chả; bún ướt/bánh phở/bánh đúc/bánh cuốn; Thịt chế biến sẵn ăn ngay (xúc xích, giăm bông, thịt hun khói, thịt quay, ruốc, chả nướng, thịt nướng…); Bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; Thịt và sản phẩm chế biến từ thịt sử dụng trực tiếp không cần xử lý nhiệt; giò, chả; nem thính ăn ngay; quả khô; gạo; Thịt và sản phẩm chế biến từ thịt phải xử lý nhiệt trước khi sử dụng …nhóm thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và nhóm thực phẩm tươi sống.
Để việc lấy mẫu giám sát mối nguy đạt hiệu quả, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh cũng thành lập đoàn mua mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; đồng thời chỉ đạo thực hiện theo đúng kế hoạch, để kịp thời phát hiện thực phẩm không bảo đảm an toàn đang lưu thông trên thị trường. Khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình thực hiện lấy mẫu thực phẩm giám sát tại các cơ sở, các đoàn kiểm tra cũng lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn, nhắc nhở các hộ kinh doanh các thực hiện các quy định để đảm bảo an toàn thực phẩm, qua đó góp phần thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
Được biết, năm 2023, Ban đã thực hiện lấy 1.530 mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm; số mẫu đạt là 1.282 mẫu (chiếm 83,8%); mẫu không đạt là 248 mẫu (chiếm 16,2%). Việc lấy mẫu giám sát mối nguy được tiến hành lấy theo nhóm trên thị trường, lấy mẫu qua các đợt thanh tra, kiểm tra và giám sát các lễ hội, sự kiện trên địa bàn tỉnh. Đối với các mẫu không đạt có địa chỉ sản xuất trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Ban tiến hành thành lập các đoàn thanh tra đột xuất, tiến hành thanh, kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người…đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có). Đối với các sản phẩm thực phẩm có địa chỉ cơ sở sản xuất thuộc các tỉnh, thành khác, đơn vị thông tin đến Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh, thành phố nơi có cơ sở sản xuất sản phẩm để thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật..