Bắc Kạn chủ động khắc phục khó khăn khi đón người dân về từ vùng dịch

Theo thống kê của UBND tỉnh Bắc Kạn, hiện có khoảng 1.300 công nhân, người lao động của tỉnh đang làm việc tại Bắc Giang.

Chú thích ảnh
Tỉnh Bắc Kạn đón gần 300 công nhân trở về từ tổ dân phố My Diềm 1, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên( Bắc Giang), sáng 13/6. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Ngày 13/6, Bắc Kạn đã đón 282 công nhân, người lao động từ vùng dịch trở về địa phương. Trong những ngày tới, Bắc Kạn tiếp tục đón trên 1.000 công nhân, người lao động từ Bắc Giang trở về.

Công nhân, người lao động trở về từ vùng có dịch với số lượng lớn vào cùng một lúc khiến Bắc Kạn gặp nhiều khó khăn trong việc bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ.

Ngay sau đợt đón công nhân tập trung đầu tiên vào ngày 13/6, nhiều vấn đề đã phát sinh như: Phần lớn công nhân, người lao động chỉ có giấy chứng nhận test nhanh cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 chứ không có giấy xác nhận xét nghiệm theo phương pháp PCR. Danh sách người lao động thông báo về Bắc Kạn không khớp với số người thực tế, không phân loại theo từng huyện và nhất là không xác định được đã qua cách ly hay chưa. Những bất cập này khiến ngành chức năng của tỉnh không phân loại được mức độ lây nhiễm SARS-CoV-2 với số lao động này.

Ngày 16/6, Bắc Kạn đã phát hiện một trường hợp mắc COVID-19 (bệnh nhân số 11533), là công nhân làm việc tại Công ty LUXSHARE, Khu Công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Đây là công dân được Bắc Kạn đón về trong đợt ngày 13/6. Khi về Bắc Kạn, công nhân này đã được đưa về khu cách ly tập trung tại xã Tân Tú, lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông đã truy vết, xác định được 26 trường hợp F1, 45 F2. Với lượng lớn công nhân trở về trong đợt này, nếu không có biện pháp kịp thời, nguy cơ lây nhiễm dịch trong các khu cách ly là rất cao.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Long Hải đã chỉ đạo ngành chức năng, các địa phương tập trung nguồn lực, chuẩn bị sẵn cho tình huống cách ly số lượng lớn công nhân, người lao động. Các đơn vị khẩn trương lên phương án đưa đón hợp lý, tránh quá tải, ùn tắc, bảo đảm hậu cần. Ngành chức năng thực hiện quyết liệt việc giám sát công tác cách ly, không để xảy ra lây nhiễm chéo nếu có trường hợp dương tính.

Sở Y tế và Sở Tài chính tham mưu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2. Tỉnh đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ khấn cấp một hệ thống Realtime PCR tự động và một máy tách chiết tự động. Đặc biệt, Sở Y tế triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 theo nguyên tắc ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch...

Ông Nguyễn Tiến Cương, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Kạn cho biết, sau khi hoàn thành cách ly tập trung tại các Trung tâm Y tế, các công nhân sẽ trở về địa phương. Tỉnh rất quan tâm đến vấn đề bố trí việc làm cho những người này. Trong thời gian người lao động chờ tìm việc mới, Sở sẽ theo dõi, hỗ trợ họ trong việc nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp. Sở tổ chức các lớp đào tạo để người lao động có nhu cầu chuyển đổi ngành nghề; liên hệ với địa phương khác nếu người lao động có nhu cầu việc làm nhằm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Vũ Hoàng Giang (TTXVN)
Lào Cai đón 173 lao động từ Bắc Giang về cách ly
Lào Cai đón 173 lao động từ Bắc Giang về cách ly

Ngày 15/6, tỉnh Lào Cai đã đón 173 lao động từ vùng dịch Bắc Giang trở về địa phương để tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe theo đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN