Bà Rịa-Vũng Tàu chủ động phòng, chống dịch COVID-19

Dịch COVID-19 đang lây lan ở các tỉnh phía Nam. Bà Rịa-Vũng Tàu đã chủ động phòng, chống, không xảy ra tình trạng rối loạn, tâm lý hoang mang cho người dân. Các hoạt động sản xuất, lưu thông hàng hóa vẫn được duy trì.

Cả hệ thống chính trị của Bà Rịa-Vũng Tàu đã vào cuộc quyết liệt, không kể thời gian, đánh giá tất cả các khả năng để kịp thời có phương án, chỉ đạo, triển khai thực hiện. Đến nay, toàn bộ các cửa ngõ, tuyến giao thông trên bộ, trên biển đều đã lập các chốt kiểm dịch, kiểm soát, sàng lọc người ra, vào tỉnh, tạo “phên dậu” vững chắc để bên trong tập trung tổ chức khoanh vùng, dập dịch. 

Chú thích ảnh
Người dân phường 11 (TP Vũng Tàu) xét nghiệm tại điểm trường Tiểu học Thắng Nhất (Phường 11, thành phố Vũng Tàu). Ảnh: TTXVN phát

Các phương án, kịch bản đã được xây dựng sẵn sàng. Ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được phát hiện ngày 28/6 là một ngư dân đánh bắt hải sản dài ngày trên biển trở về ở xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền). Địa phương này và ngành Y tế đã bình tĩnh xử lý, tổ chức truy vết, khoanh vùng, phong tỏa, đưa người đi cách ly. Ổ dịch này đã được dập sau đó mấy ngày với tổng cộng 15 ca mắc.

Tại thành phố Vũng Tàu, ca nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên phát hiện ở chợ đầu mối Vũng Tàu ngày 6/7 và mấy ngày sau là chợ Rạch Dừa, cảng Cát Lở có nguồn gốc từ chợ đầu mối Bình Điền (Thành phố Hồ Chí Minh). Khi dịch có dấu hiện lan nhanh, trong đó, đỉnh điểm là ngày 12/7 có tới 26 ca nhiễm mới, bên cạnh truy vết, phong tỏa, thành phố Vũng Tàu đã nhanh chóng đánh giá và đề nghị tỉnh cho giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Ngay trong đêm 12/7, Thường vụ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp và đồng ý cho thành phố Vũng Tàu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 14/7. Hàng loạt công việc được đề ra, gấp rút triển khai thực hiện với sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh.

Trong hai ngày giãn cách (14 và 15/7), mọi hoạt động, sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn thành phố Vũng Tàu khá ổn định. Điểm nổi bật là người dân nghiêm chỉnh chấp hành giãn cách. Lưu thông hàng hóa, nhu yếu phẩm được đảm bảo và công dân làm việc ngoài thành phố Vũng Tàu (tỉnh đã có ngay văn bản quy định đối tượng, hướng dẫn) vẫn được ra, vào thành phố để làm việc.

Tại xã Bàu Lâm (huyện Xuyên Mộc), sau khi phát hiện chuỗi lây nhiễm mới với 4 em học sinh (vừa thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông xong, nâng tổng số ca nhiễm tại xã lên 7 người), ngay trong ngày 14/7, huyện Xuyên Mộc phân tích, đánh giá nguy cơ và quyết định áp dụng Chỉ thị 16 thực hiện giãn cách đối với xã này từ 0 giờ ngày 15/7. 10 chốt kiểm soát được lập, chính quyền huyện, xã khẳng định đảm bảo nhu yếu phẩm, lương thực cho dân trong thời gian giãn cách cho thấy các địa phương đều đã xây dựng phương án, kế hoạch sẵn sàng, chủ động khi có tình huống xấu xảy ra. 

Theo thống kê, từ khi bùng phát dịch ngày 28/6 đến nay, toàn tỉnh hiện có tới 13 chợ truyền thống bị tạm dừng hoạt động do liên quan đến các ca nhiễm (chiếm khoảng 25% số chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh), nhưng khôngxảy ra tình trạng khan hiếm lương thực, nhu yếu phẩm, nhiên liệu thiết yếu phục vụ cuộc sống, sinh hoạt của người dân, không có dấu hiệu găm hàng, tăng giá trên địa bàn.

Từ đó cho thấy, công tác tổ chức phân phối, quản lý thị trường đã được đảm bảo. Công nghệ đã được các địa phương trong tỉnh và các đoàn thể, hội áp dụng triệt để trong việc thông báo tình hình dịch bệnh, tổ chức tiêm phòng, điểm tiêm phòng, điểm bán hàng nhu yếu phẩm…để phục vụ cho kế hoạch phòng dịch đạt hiệu quả tối đa.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh cho biết, đến cuối ngày 14/7, toàn tỉnh đã có hơn 440 ngàn dân cài đặt, sử dụng Bluezoner, đứng thứ 6/63 tỉnh, thành trong cả nước. Điều này chứng tỏ công tác tuyên truyền của tỉnh đã được thực hiện tốt. Bên cạnh đó, hoạt động xã hội được các đoàn thể, hội và người dân tích cực tham gia. Các tổ, hội phụ nữ đã đứng ra quyên góp hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ dân khó khăn trong các khu phong tỏa. Đoàn Thanh niên bố trí lực lượng tham gia hỗ trợ các chốt kiểm dịch, chốt phong tỏa… tạo khí thế chống dịch rất tích cực tại địa phương. 

Đối với hoạt động sản xuất, tỉnh đã yêu cầu các công ty, doanh nghiệp, công trường phải xây dựng kế hoạch, phương án, lực lượng phòng chống dịch COVID-19 có kết nối với các cơ quan quản lý, chuyên môn để sẵn sàng khi có dịch xảy ra. Đến nay, tất cả các đơn vị này đều đã có phương án, đồng thời còn lập các Tổ phòng chống COVID-19 tại doanh nghiệp, thậm chí tới cả các xưởng, dây chuyền sản xuất.

Nhờ đó, đến nay, hàng ngàn nhà máy, xí nghiệp trong 13/15 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động của tỉnh với hơn 64.000 lao động vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường. Nhiều công trường lớn như Khu hóa dầu Long Sơn với khoảng 11.000 công nhân, kỹ sư thi công, xây dựng nhà máy; các giàn khoan của Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro và các công ty dầu khí, Kho cảng PV GAS, các nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Phú Mỹ… vẫn duy trì hoạt động đã góp phần bảo đảm tốt an ninh năng lượng quốc gia. 

Hiện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thiết lập 22 cơ sở cách ly tập trung với sức chứa gần 5.200 người, và hiện đang tổ chức cách ly cho hơn 1.600 người. 7 hệ thống xét nghiệm RT-PCR công suất 2.450 mẫu đơn/ngày, nếu gộp 15, công suất sẽ đạt 36.750 mẫu/ngày. Trong trường hợp bình thường, tổ chức lấy mẫu 2 ca/ngày thì khả năng lấy mẫu là 72.000 ca/ngày.

Trong trường hợp cấp bách, tổ chức 3 ca có thể đạt 108.000 mẫu/ngày. Hiện tại, tỉnh có hai cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 quy mô 340 giường bệnh (trong đó, khu vực điều trị người bệnh nặng là 10 giường). Đồng thời, tỉnh đã xây dựng 4 cấp độ chống dịch. Nếu xảy ra cấp độ 4 (50 ca mắc COVID-19, dịch bệnh lây lan trong cộng đồng), tỉnh sẽ thành lập thêm các bệnh viện dã chiến với 1.200 giường bệnh, trong đó, khu vực điều trị bệnh nặng là 50 giường.

Theo lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, hiện dịch COVID-19 vẫn đang trong tầm kiểm soát của tỉnh với phương án sẵn sàng, chủ động và năng lực đảm bảo. Tính đến ngày 15/7, toàn tỉnh có 107 ca COVID-19 và số ca nhiễm mới mỗi ngày đã giảm hơn so với 26 ca ngày 12/7. Hiện tỉnh đang tăng cường công tác xét nghiệm cho các đối tượng, khu vực nguy cơ cao nhằm sàng lọc truy tìm các ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, để khoanh vùng, dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Đoàn Mạnh Dương (TTXVN)
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Bà Rịa-Vũng Tàu không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Bà Rịa-Vũng Tàu không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch

Chiều 12/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã làm việc với Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và công tác phòng, chống COVID-19 trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN