Kiểm soát chặt người vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Ngày 10/7, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu Phạm Viết Thanh đã chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID tỉnh và các sở ngành, địa phương.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Viết Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: baobariavungtau.com.vn

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến chiều 10/7, Bà Rịa-Vũng Tàu đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, với 13 chuỗi lây nhiễm, 915 trường hợp F1, 3.753 trường hợp F2 và 6.052 trường hợp F3. Hiện nay, tỉnh đang cách ly tập trung hơn 1.300 người, cách ly tại nhà gần 6.700 người. Như vậy đến nay, có 14 xã, phường của 6 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh đã có dịch.

Sở Y tế tỉnh cũng cho biết, ngành bảo đảm đáp ứng đủ trang thiết bị y tế khi có thêm nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Hiện tỉnh có 2 bệnh viện điều trị COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền và Bệnh viện Y học cổ truyền. Ngoài ra, công suất xét nghiệm có thể được khoảng 25.400 mẫu gộp/ngày. Năng lực lẫy mẫu từ 72.000 - 100.000 mẫu/ngày. Tỉnh đã thành lập 6 chốt kiểm soát tại Quốc lộ 51, 55 và 56.

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện các địa phương cho biết, theo quy định những người từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh khác về phải cách ly tại nhà 7 ngày, được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần và 7 ngày tự theo dõi sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay số người đi về trong ngày rất nhiều, nếu không kiểm soát chặt chẽ rất dễ bùng phát dịch.

Các đại biểu cũng cho rằng, trong thời gian các địa phương như: Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh giãn cách xã hội là thời điểm tốt để thực hiện việc kiểm soát mối nguy trong tỉnh. Các cơ quan liên quan cần tiến hành ráo riết tìm F0 trong cộng đồng qua các hệ thống y tế, rà soát lại yếu tố dịch tễ….

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, các cơ quan chức năng phải kiểm soát chặt chẽ người vào tỉnh, nhất là các tài xế phương tiện vận chuyển hàng hóa, công nhân lao động và các chuyên gia.

Đối với công nhân lao động và các chuyên gia, tỉnh đã đề nghị các doanh nghiệp sắp xếp chỗ ở, nếu vào tỉnh phải thực hiện cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần, theo dõi sức khỏe 7 ngày nữa. Đối với các tài xế phương tiện vận chuyển hàng hóa, phân ra 2 loại: Các tài xế vận chuyển hàng hóa vào tỉnh, thường trú tại tỉnh sẽ cách ly 7 ngày tại nhà, theo dõi sức khỏe 7 ngày. Đối với những tài xế thường trú ngoài tỉnh, khi vận chuyển hàng hóa vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nếu không phải quay đầu xe.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai đang trong thời gian giãn cách xã hội nên đây là thời gian vàng để tầm soát tất cả các ca trong cộng đồng, truy vết, xét nghiệm sàng lọc những nhóm nguy cơ cao. Chính vì vậy, các địa phương nhanh chóng tiến hành xét nghiệm, truy vết để tìm ra các F0 trong cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Viết Thanh đề nghị, các sở, ngành, địa phương bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ dân sinh; quản lý chặt người lao động từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh có dịch về làm việc tại các khu công nghiệp; duy trì lập lại trật tự đô thị và giải quyết sinh kế cho bà con sau khi hầu hết các chợ tự phát đóng cửa; đẩy mạnh tuyên truyền người dân mua bán hàng online...

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Bà Rịa-Vũng Tàu sắp xếp cho công nhân ăn, ở tại chỗ tránh lây lan dịch
Bà Rịa-Vũng Tàu sắp xếp cho công nhân ăn, ở tại chỗ tránh lây lan dịch

Ngày 5/7, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, địa phương, công ty, doanh nghiệp về việc triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN