An Giang tiến đến 'xanh hóa' toàn tỉnh

Số ca mắc COVID-19 tại An Giang liên tục giảm mạnh trong 4 ngày gần đây, tỉnh đang nỗ lực phòng, chống dịch để sớm đưa các địa phương từ vùng cam trở về vùng vàng, tiến đến xanh hóa toàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Đường Trần Hưng Đạo, thành phố Long Xuyên nhiều phương tiện lưu thông khi tỉnh An Giang thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ (ảnh tư liệu).

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn vẫn đang diễn biến phức tạp. Số ca lây nhiễm tiếp tục phát sinh trong khoảng thời gian từ ngày 7/11 đến ngày 17/11, bình quân khoảng 500 ca/ngày. Trên địa bàn tỉnh xuất hiện các ổ dịch trong các khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy; người dân còn chủ quan, lơ là, vẫn còn tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện hoặc không thực hiện nguyên tác 5K đúng quy định… Tuy nhiên, trong 4 ngày gần đây (từ ngày 18-21/11) số ca mắc COVID-19 tại An Giang liên tục giảm mạnh, từ 367 ca ghi nhận trong ngày 18/11, đến ngày 20/11 giảm còn 252 ca và ngày 21/11 giảm còn 243 ca.

Ngày 19/11, Sở Y tế An Giang có thông báo vè cấp độ dịch COVID-19. Theo đó, dịch ở tỉnh vẫn ở cấp độ 3, nguy cơ cao (màu cam). Huyện Thoại Sơn, thành phố Long Xuyên trở lại cấp độ 1 (màu xanh) với nguy cơ thấp (màu xanh, bình thường mới). Cấp độ 3 gồm 5 huyện: An Phú, Châu Phú, Chợ Mới, Châu Thành, Phú Tân và Tân Châu. Cấp độ 4, cấp nguy cơ rất cao (màu đỏ), gồm: Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn. Tỉnh An Giang có 49 đơn vị cấp xã có dịch ở cấp độ 1, còn cấp độ 2 có 55 đơn vị, cấp độ 3 có 25 đơn vị và cấp độ 4 có 27 đơn vị.

Để kiểm soát tốt dịch bệnh, đạt được mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa thúc đẩy sản xuất, kinh doanh... UBND tỉnh An Giang yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, không được chủ quan, lơ là sau khi tiêm đủ liều vaccine; đồng thời tuyên truyền đề cao ý thức tự giác phòng, chống dịch của từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong tỉnh.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và địa phương rà soát, cập nhật lại tỷ lệ người dân tiêm vaccine; sớm phân bổ vaccine cho các địa phương sau khi tiếp nhận từ Bộ Y tế, đảm bảo trong tháng 11/2021 nâng số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 2 đạt trên 80%. Ngành y tế tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực điều trị tại cơ sở; hướng dẫn các địa phương chủ động triển khai, theo dõi chăm sóc y tế đối với các trường hợp cách ly điều trị F0 không triệu chứng tại nhà nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo, đồng thời giảm áp lực cho hệ thống y tế tuyến trên để tập trung điều trị các bệnh nhân COVID-19 trở nặng.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang, cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các huyện thành lập các Tổ quản lý cách ly, điều trị F1, F0 tại nhà; thiết lập đường dây nóng và bố trí người trực suốt 24 giờ để kịp thời tư vấn, theo dõi sức khỏe cho người bệnh khi có biểu hiện trở nặng. Tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương chủ động, linh hoạt ban hành các biện pháp hành chính trên địa bàn phù hợp với quy định và tình hình dịch bệnh tại địa phương để kiểm soát tốt dịch bệnh.  

Ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị tỉnh quyết tâm phấn đấu từ nay đến đầu tháng 12/2021 đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine đối với người từ 18 tuổi trở lên (mũi 2) và trẻ em từ 12-17 tuổi, kiểm soát tốt các ổ dịch trong phạm vi hẹp nhất để sớm đưa các địa phương từ vùng cam trở về vùng vàng (cấp độ 2) và tiến đến xanh hóa toàn tỉnh (cấp độ 1).

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu ngành giáo dục sớm xây dựng Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch trong trường học, căn cứ tỷ lệ bao phủ vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi trong tỉnh; tham mưu UBND tỉnh kế hoạch trở lại trường đối với các em học sinh, đảm bảo môi trường học tập an toàn, thích ứng trong điều kiện bình thường mới.  

Tính đến đầu giờ ngày 22/11, An Giang ghi nhận 20.937 ca mắc COVID-19. Toàn tỉnh có trên 1,31 triệu người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19, đạt 95,67%; hơn 1 triệu người đã được tiêm đủ mũi 2, đạt 76,47%. Tính đến chiều  21/11, An Giang đã có 86. 200 trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19.

Tin, ảnh: Thanh Sang (TTXVN)
Quảng Ninh lúng túng xử lý ổ dịch COVID-19 ở Liên hoan Xiếc Việt Nam
Quảng Ninh lúng túng xử lý ổ dịch COVID-19 ở Liên hoan Xiếc Việt Nam

Liên quan đến ổ dịch mới phát sinh ở Liên hoan Xiếc Việt Nam năm 2021 tại thành phố Hạ Long, sáng 22/11, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện biết: Người nào đến xem xiếc nên tự đi xét nghiệm bởi ngân sách nhà nước còn gặp khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN