Quảng Ninh lúng túng xử lý ổ dịch COVID-19 ở Liên hoan Xiếc Việt Nam

Liên quan đến ổ dịch mới phát sinh ở Liên hoan Xiếc Việt Nam năm 2021 tại thành phố Hạ Long, sáng 22/11, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh Nguyễn Trọng Diện biết: Người nào đến xem xiếc nên tự đi xét nghiệm bởi ngân sách nhà nước còn gặp khó khăn.

Chú thích ảnh
Cung Quy hoạch hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh nơi diễn ra liên hoan xiếc (ảnh chụp tối ngày 21/11). Ảnh: TTXVN/phát

Trước đó, từ chiều 21/11, nhiều người dân ở thành phố Hạ Long từng dự Liên hoan Xiếc đã chủ động khai báo y tế với các trạm y tế xã, phường trong thành phố. Cách xử lý của các địa phương có phần lúng túng, không thống nhất. Một số phường như Bạch Đằng, Hà Trung... đã lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh. Ngược lại, một số phường đến đầu giờ sáng 22/11 chưa lấy mẫu xét nghiệm đối với những người liên quan đến ổ dịch ở Liên hoan Xiếc vì vẫn chưa nhận được thông báo, chỉ đạo của thành phố. Trong đó, Trạm Y tế phường Hồng Hải đã hướng dẫn người dân về nhà tự cách ly mà không lấy mẫu xét nghiệm.
 
Theo thông báo của tỉnh Quảng Ninh, những người dự Liên hoan Xiếc tại Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm tỉnh cũng như có mặt tại các nhà hàng, khách sạn hay quán cà phê mà đoàn xiếc từng ghé qua đều được coi là F1 và phải cách ly y tế tại nhà và phải xét nghiệm SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Đơn vị tổ chức đang tháo dỡ một số hạng mục (ảnh chụp tối ngày 21/11). Ảnh: TTXVN/phát

Sáng 22/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: Tất cả những người dự Liên hoan Xiếc Việt Nam tối 20/11 đều được coi là F1 nên thành phố sẽ lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, ông Sơn thừa nhận do mới đầu giờ sáng nên việc triển khai ở các địa phương còn lúng túng.
 
Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND thành phố Hạ Long, đến 10 giờ ngày 22/11, cán bộ Trạm Y tế phường Hồng Hải đã bắt đầu gọi điện đến những người đã tham dự Liên hoan Xiếc quay lại trạm để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.
 
Thông tin mới nhất vào sáng 22/11 từ phía cơ quan chức năng cho biết, có ít nhất 3 diễn viên của đoàn xiếc có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1. Thành phố Hạ Long đã truy vết 45 trường hợp F1 có liên quan đến các điểm ăn, nghỉ của đoàn xiếc ở thành phố Hạ Long; phong tỏa khách sạn Hạ Long Park, quán cà phê Old Town; tổ chức vệ sinh khử khuẩn toàn bộ các khu vực có liên quan đến các ca dương tính; tiếp tục truy vết tất cả những người có tiếp xúc và thực hiện sàng lọc, cách ly đúng quy định.

Văn Đức (TTXVN)
Diễn biến ca mắc COVID-19 trên cả nước mỗi ngày
Diễn biến ca mắc COVID-19 trên cả nước mỗi ngày

Trong những ngày gần đây, số mắc COVID-19 mới trên cả nước đang tăng lại. Theo các chuyên gia, số ca mắc tăng trở lại là điều khó tránh khỏi khi chúng ta thực hiện mở cửa. Theo Bộ Y tế, ngày 21/11/2021, cả nước ghi nhận 9.889 ca mắc COVID-19 mới (tăng 364 ca so với ngày trước đó).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN