Xuân này, điện sáng khắp bản làng vùng cao Hà Giang

Khi hoa đào, hoa mậu nở khắp núi rừng trên các bản làng vùng cao Hà Giang, đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây lại chào đón Tết truyền thống của dân tộc. Sau một năm làm việc vất vả, đây là dịp bà con được nghỉ ngơi, vui chơi đầm ấm. Điều rất đặc biệt là đón Xuân mới Ất Mùi - 2015, sau bao nhiêu năm không có điện, hàng trăm hộ dân ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Hà Giang vui mừng có điện lưới Quốc gia.


Ông Hoàng Văn Thiện, Giám đốc Công ty Điện lực Hà Giang cho biết: Để thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% thôn bản và 94,4% số hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Hà Giang được sử dụng điện lưới Quốc gia. Thời gian qua, Công ty Điện lực Hà Giang đã tranh thủ sự đầu tư của ngành, cùng với việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút nguồn vốn đầu tư từ các nguồn vốn vay ưu đãi như DEP 1, DEP 2, ADB, KFW... để đưa điện lưới Quốc gia về các thôn bản vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh. Tính đến hết năm 2014, Công ty Điện lực Hà Giang đã cung cấp điện cho gần 128.000 hộ dân trên địa bàn, đạt 83,3%. Toàn tỉnh đã có 1.615/2.057 thôn có điện lưới Quốc gia, đạt 78,51%.

Đồng bào các dân tộc thiểu số Hà Giang vui mừng có điện lưới Quốc gia. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Ất Mùi, các gia đình ở thôn Bản Nghè thuộc xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang rất phấn khởi vì đã nhiều năm qua họ sống trong cảnh không có điện sáng, cuộc sống sinh hoạt gặp rất nhiều khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực đưa điện lưới Quốc gia đến các thôn bản vùng sâu, vùng xa của Công ty Điện lực Hà Giang, bà con các dân tộc thiểu số thôn Bản Nghè đã có điện đúng dịp Tết đến Xuân về.

Không chỉ ở thôn Bản Nghè thuộc xã Yên Cường, huyện Bắc Mê mà trong dịp Tết Nguyên đán, rất nhiều thôn, bản ở các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Hà Giang cũng đã có điện lưới Quốc gia. Nhiều thôn bản vì điều kiện và phong tục tập quán của bà con sinh sống không tập trung, nên để giúp các hộ gia đình được sử dụng điện, Công ty Điện lực Hà Giang còn triển khai chương trình thí điểm cấp điện bằng ắc quy cho 50 hộ dân sống phân tán tại xã Linh Hồ thuộc huyện Vị Xuyên.

Từ khi có điện, cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa, biên giới của tỉnh Hà Giang trở nên nhộn nhịp hơn. Bà con các dân tộc đã mạnh dạn vay vốn ưu đãi của Ngân hàng đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, mua máy xay xát làm dịch vụ, phát triển kinh tế gia đình. Có điện lưới Quốc gia là điều mong mỏi từ lâu của hàng nghìn hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Ánh sáng điện đã bừng sáng trong từng gia đình mở ra một cuộc sống mới với nhiều điều kiện thuận lợi hơn.

Năm mới và niềm vui đón Xuân mới đang đến với mọi nhà, mọi người trên quê hương Hà Giang, cùng với lộc Xuân của đất trời đang rộng mở, mùa Xuân này ở Hà Giang, trong các ngày từ 30 Tết đến mồng 3 Tết, UBND các địa phương tổ chức các chương trình văn nghệ đặc sắc mừng Đảng, mừng Xuân, mừng quê hương đổi mới và mừng ánh sáng điện Quốc gia đã về thôn bản vùng cao.


Minh Tâm

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản