Ngành Y tế Hà Giang: Mãi khắc ghi lời dạy của Bác

Cách đây tròn 60 năm, ngày 27/2/1955, Bác Hồ gửi thư cho Hội nghị cán bộ chủ chốt ngành Y tế. Trong thư, Người căn dặn: “Cán bộ, nhân viên y tế phải thương yêu, chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn, lương y phải như từ mẫu”.

Khắc ghi lời dạy của Bác, nhiều năm qua cán bộ, y, bác sỹ ngành Y tế Hà Giang đã không ngừng đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân các dân tộc Hà Giang.

Hoạt động trên một địa bàn tỉnh miền núi biên giới đặc biệt khó khăn, những năm qua được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Hà Giang và sự phối hợp có hiệu quả của UBND các huyện, thành phố, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân từng bước được quan tâm. Hệ thống tổ chức mạng lưới y tế không ngừng được củng cố, kiện toàn. Đặc biệt, nhận thức và sự tham gia của người dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền vào công tác chăm sóc sức khỏe ngày càng sâu rộng; sự phối hợp liên ngành trong công tác chăm sóc sức khỏe đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.


Mặc dù còn đứng trước những khó khăn và thách thức, nhân lực y tế còn hạn chế về chất lượng ở tất cả các tuyến. Chính sách thu hút cán bộ có trình độ về làm việc và cả chính sách hỗ trợ còn nhiều bất cập. Đặc biệt, cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực y tế các tuyến chưa đáp ứng được yêu cầu... song với sự đoàn kết, quyết tâm cao của mỗi cán bộ y tế, ngành Y tế Hà Giang đã nỗ lực phấn đấu và đạt được nhiều kết quả tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngành Y tế Hà Giang đã đẩy mạnh công tác thu hút nguồn vốn đầu tư xây dựng nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị hiện đại. Thực hiện tốt công tác xã hội hóa trang thiết bị, sử dụng hiệu quả trang thiết bị hiện đại phù hợp với khả năng của các thầy thuốc. Đến nay, công tác khám và chữa bệnh ở tỉnh vùng cao địa đầu của Tổ quốc đã có những thành công được người bệnh, các chuyên gia đầu ngành Y tế ghi nhận và đánh giá cao.


Nhiều dịch vụ kỹ thuật cao đã được ngành Y tế Hà Giang triển khai áp dụng tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh như: Mổ nội soi, phẫu thuật mắt bằng phương pháp pha - cô; phẫu thuật cắt đại trực tràng; phẫu thuật sỏi ống mật chủ; phẫu thuật sỏi niệu quản ngoài phúc mạc; cắt tử cung bán phần, toàn phần; phẫu thuật u phì đại tuyến tiền liệt, tán sỏi nội soi trong sỏi niệu quản dưới; kỹ thuật mổ giải ép trong gẫy cột sống; kỹ thuật nối mạch máu trong vết thương, trong bắc cầu chạy thận nhân tạo; điều trị hóa chất cho bệnh nhân sau mổ ung thư đường tiêu hóa, mổ thoát vị đĩa đệm... góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Các y, bác sỹ ngành Y tế Hà Giang triển khai các ca phẫu thuật kỹ thuật cao cho bệnh nhân. Ảnh: Minh Tâm - TTXVN

Hiện nay tại tất cả các bệnh viện và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai cải tiến chất lượng bệnh viện theo Quyết định 4858 QĐ-BYT của Bộ Y tế. Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho nhân dân từng bước được cải thiện. Các chính sách khám chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đối tượng chính sách, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được triển khai thực hiện có hiệu quả. Các bệnh viện trên địa bàn tỉnh và các huyện trên địa bàn duy trì thường xuyên việc nấu ăn, cấp bữa ăn miễn phí cho người nghèo điều trị bệnh nội trú. Chỉ tính riêng trong năm 2014, toàn tỉnh đã có trên 943.000 lượt người đến khám bệnh. Trong đó điều trị nội trú cho trên 641.000 lượt bệnh nhân. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 103,69%.

Hệ thống y tế cơ sở luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành Y tế quan tâm, đến nay tỷ lệ xã của tỉnh Hà Giang có bác sỹ công tác đạt 100%; 100% Trạm y tế xã có nữ hộ sinh/y sỹ sản nhi; trên 96% thôn bản có nhân viên y tế hoạt động. 100% Trạm y tế xã và Phòng khám đa khoa khu vực đã triển khai thực hiện khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế. Thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011 - 2020, tính đến hết năm 2014, tỉnh Hà Giang có 108/195 xã được công nhận xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, đạt tỷ lệ 55,38%.

Khắc ghi lời dạy của Bác, những năm qua mỗi cán bộ ngành Y tế Hà Giang không ngừng trau dồi đạo đức, nâng cao tay nghề, thực hiện tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên ngành Y tế Hà Giang đều tiên phong trong các phong trào thi đua do UBND tỉnh Hà Giang phát động. Thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tiên phong trong các phong trào xã hội từ thiện. Ngành Y tế Hà Giang và các đơn vị trực thuộc đã quyên góp ủng hộ các quỹ từ thiện, nhân đạo; hỗ trợ giống gia súc, phản nằm, chăn, áo ấm cho xã Thái An (huyện Quản Bạ) do Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang phân công phụ trách giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn hàng trăm triệu đồng. Từ sự năng động, sáng tạo của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Thái An, sự giúp đỡ của cán bộ ngành Y tế, đến nay bộ mặt nông thôn xã Thái An đã nhanh chóng khởi sắc, sản xuất nông - lâm nghiệp chuyển dịch một bước, đời sống người dân dần được cải thiện.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh và ngành Y tế Hà Giang mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu đạt được của ngành Y tế Hà Giang trong công tác nhân lực, cơ sở vật chất, kỹ thuật chuyên môn. Qua đi kiểm tra thực tế tại các cơ sở y tế tại 4 huyện vùng cao phía Bắc, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Ngành Y tế Hà Giang cần thực hiện tốt 12 điều y đức, tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thực hiện công bằng xã hội trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Xứng đáng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc, truyền thống của ngành Y tế Việt Nam và mong mỏi của nhân dân: Lương y phải thật sự như “từ mẫu“.


Lương Viết Thuần, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Y tế Hà Giang

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản