Vượt khó làm giàu

Chị Lò Thị Bình, sinh năm 1975, dân tộc Thái, ở thôn Bản Vệ, xã Nghĩa An, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái, là một điển hình làm kinh tế giỏi để chị em trong thôn, xã học tập.

 

Ngoài chăn nuôi, chị Bình còn mua thêm máy móc phục vụ chế biến sản xuất.


Năm 1991, chị Bình lấy chồng là anh Đò Văn Rai và ở cùng với bố mẹ, kiếm sống bằng nghề làm ruộng. Năm 1998, anh Rai đổ bệnh và bị liệt nửa người, gia đình đã nghèo, lại càng khó khăn hơn. Gánh nặng gia đình dồn hết vào đôi vai nhỏ bé của chị Bình khi phải chăm sóc bố mẹ già, chồng bệnh tật và hai con nhỏ chỉ cách nhau một tuổi.


Để đảm bảo kinh tế gia đình, ngoài làm ruộng, chị Bình xoay sở chăn nuôi lợn. Năm 2000, chị mạnh dạn vay 2 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội phụ nữ xã, đầu tư nuôi 4 - 5 con lợn thịt và lợn nái, chăm chỉ làm lụng, chị đã nhân được đàn lợn thịt đến hàng chục con, kinh tế gia đình đã dần vơi bớt khó khăn.


Đến nay, chị Bình đã xây thêm được chuồng trại, với quy mô hơn 20 con lợn thịt, một năm cho ba lứa xuất chuồng. Ngoài chăn nuôi chị còn đầu tư máy xay xát, máy bừa, máy tuốt lúa và làm đại lý thu mua thóc để xay xát bán gạo, lấy cám chăn nuôi.


Năm 2014 gia đình chị đã vươn lên thành hộ khá giả trong xã, có nhà cửa khang trang, con gái lớn đã vào Cao đẳng Sư phạm, con trai hết lớp 12. Chồng chị nhiều năm chữa trị giờ cũng đã đi lại, phụ giúp chị trông hàng quán, bán hàng. Không những thế, chị còn tạo việc làm cho 4 lao động theo thời vụ cấy, gặt, mỗi người từ 1 - 2 triệu đồng/vụ.

 

Bài và ảnh: Thanh Hà

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản