Ổn định đời sống đồng bào dân tộc thiểu số nghèo

Huyện biên giới Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng, nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền núi cao nguyên và vùng đồng bằng, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số gặp rất nhiều khó khăn.

Song từ khi được thành lập (năm 2009), đến nay chính quyền địa phương cùng nhân dân huyện luôn nỗ lực phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; trong đó, việc chăm lo, ổn định đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số thường xuyên được quan tâm.

Tại thôn Hai Căn, xã Phú Nghĩa, 16 căn nhà được xây dựng khang trang và bàn giao cho 16 hộ dân là người dân tộc thiểu số S’tiêng nghèo vào tháng 12/2015. Các hộ được thụ hưởng hầu hết có hoàn cảnh khó khăn, nhà dột nát, không có đất sản xuất, chỉ đi làm thuê cuốc mướn. Đây là những căn nhà được xây dựng từ kinh phí do UBND huyện Bù Gia Mập và các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện đóng góp. Mỗi căn nhà có diện tích 45 m2, với kinh phí 56 triệu đồng, được xây dựng theo mô hình tái định cư tập trung, gồm đầy đủ điện, nước, đường giao thông, sân bãi thể dục thể thao...

Trao nhà cho ông Điều Du, ở thôn 9 xã Đức Liễu (Bù Đăng).

Nơi ở cũ, bà con sinh sống tại vùng đất trũng, không có điện, nước sạch sinh hoạt, đường giao thông, đặc biệt nhà ở rất tạm bợ, chỉ chắp vá bằng mái tranh, vách tre. Nay được chính quyền địa phương tạo điều kiện về nhà ở nên họ rất phấn khởi và yên tâm lao động sản xuất hơn.

Hộ gia đình anh Điểu Trinh, thôn Hai Căn, có 5 nhân khẩu, thu nhập trong gia đình chủ yếu dựa vào đi làm thuê. Anh Trinh chia sẻ: “Trước kia, khi ở trong căn nhà dựng bằng tranh tre, tôi không dám mơ ước sẽ có nhà xây đẹp như thế này để ở. Giờ được chính quyền hỗ trợ gia đình tôi mới được sống trong ngôi nhà khang trang, tiện ích, tôi sẽ cố gắng đi làm để tích góp tiền mua ít đất rẫy trồng trọt để có thêm thu nhập”.

Cũng như thôn Hai Căn, tại thôn 10, xã Đắk Ơ, 33 hộ dân được trao nhà vào đầu năm 2016 cũng bắt đầu có cuộc sống ổn định. Ông Điểu Lai ở thôn 10 cho biết: “Từ khi chuyển về nhà mới, tôi và bà con ở đây rất vui. Điều kiện ở nhà mới tốt hơn nơi ở cũ rất nhiều. Có nhà mới chúng tôi yên tâm làm ăn hơn”. Ngoài được trao tặng nhà, mỗi hộ dân còn được Nhà nước hỗ trợ thêm một con bò giống để sản xuất, ổn định cuộc sống, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Nhà tại thôn 10, xã biên giới Đắk Ơ, Bù Gia Mập.

Ông Điểu Điều, Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập cho biết: “Thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm để tiếp tục hỗ trợ nhà cho các hộ khác và cấp đất sản xuất cho bà con nghèo chưa có đất. Cùng với đó, huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp tốt với các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ các hộ dân; đồng thời hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ cây con giống… cho bà con phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống”.
Bài và ảnh: K GỬIH

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản