Nâng cao chất lượng hệ thống y tế cơ sở khu vực Tây Nguyên

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, gần 100% số xã ở các tỉnh Tây Nguyên đã có trạm y tế và được tăng cường đội ngũ y, bác sĩ, với các trang thiết bị đầy đủ, phục vụ tốt yêu cầu công tác khám chữa bệnh ban đầu cho đồng bào các dân tộc. Trong đó có trên 66,25% số xã, phường đạt chuẩn quốc gia về y tế và một số chỉ tiêu về chuyên môn đạt khá. 

Nhờ vậy, số lượng đồng bào các dân tộc đến khám và điều trị bệnh ở các trạm y tế xã, phường ngày càng tăng.

Ngoài việc có chính sách ưu đãi thu hút các y, bác sĩ về công tác ở các trạm y tế xã, nhất là các xã nằm ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; các tỉnh Tây Nguyên còn quan tâm chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến cơ sở. Đội ngũ y, bác sĩ đang công tác ở các tuyến của các tỉnh Tây Nguyên đã tăng 3,5 lần so với năm 2001; 100% số trạm y tế xã có nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi, 87% số trạm y tế xã, phường có bác sĩ và hầu hết các thôn, buôn, bon, làng đều có nhân viên y tế.

Các trạm y tế ở các xã, phường ở Tây Nguyên cũng đã tổ chức tốt việc khám, chữa bệnh cho đồng bào các dân tộc và triển khai thực hiện có hiệu quả việc phòng chống dịch bệnh các chương trình mục tiêu y tế quốc gia như tiêm chủng các loại vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng luôn đạt trên 95%. Các chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi, uống vitamin A, tẩy giun định kỳ cũng đều đạt từ 94% trở lên. Tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa tỷ lệ trẻ em tiêm chủng cũng tăng cao. Hầu hết chị em người dân tộc thiểu số mang thai đến kỳ sinh nở đều đến trạm y tế sinh. Đặc biệt, các dịch bệnh thường lưu hành trong khu vực như sốt rét, phong, lao, bướu cổ, dịch tả… đã được khống chế.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, nguồn nhân lực y tế, nhất là ở các tuyến cơ sở xã, phường của các tỉnh Tây Nguyên vẫn còn thiếu cả về số lượng, chất lượng, đặc biệt là cán bộ có trình độ từ đại học trở lên. Chính sách đãi ngộ đối với y tế thôn, buôn, bon, làng chưa thỏa đáng nên nhiều người bỏ nghề hoặc chuyển làm những công việc khác, vẫn còn nhiều trạm y tế xuống cấp, thiếu các trang thiết bị, dụng cụ y tế, chưa đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho đồng bào các dân tộc… 
Quang Huy

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản