Mở rộng cánh cửa thúc đẩy phát triển vùng Tây Nguyên

Hoàn thành sớm hơn dự kiến 1 năm, dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 14 (đường Hồ Chí Minh) đoạn qua các tỉnh Tây Nguyên đã chính thức hoàn thiện, đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho sự thúc đẩy phát triển của vùng Tây Nguyên, mở cánh cửa giao thương của khu vực với các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam…


Quốc lộ 14 đã chính thức hoàn thành


Kết quả từ thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 14 thêm một lần khẳng định ý nghĩa và tầm quan trọng lớn lao của tuyến đường này đối với sự phát triển kinh tế - văn hóa của vùng Tây Nguyên. Với mỗi người dân nơi đây, trong niềm vui có cả sự tự hào về một “con đường lớn” khang trang, rộng rãi nối từ Tân Cảnh (Kon Tum) đến Chơn Thành (Bình Phước) đang đem lại lợi ích thấy rõ cho các địa phương và của chính bản thân mỗi người.


Con đường mới đã mang lại rất nhiều cơ hội cho sự phát triển của địa phương


Từ ngày đường thông, lề thoáng, diện mạo phố xá, nhất là các khu vực trung tâm như thị trấn Đắk Rlấp, Đức An, Cư Jút (tỉnh Đắk Nông); thị xã Buôn Hồ, thị trấn Ea Đrang (tỉnh Đắk Lắk)…có tuyến đường đi qua đã thay đổi hẳn. Việc kinh doanh, buôn bán của những hộ sát hai bên đường cũng thuận lợi hơn nhiều. Một số chủ quán cơm ở thị xã Buôn Hồ cho biết: “Mấy tháng trời thi công chẳng có khách khứa gì, chúng tôi chỉ ngồi nhìn ra. Từ khi đơn vị thi công rải thảm nhựa, khách khứa ra vào tấp nập”. 
Quá trình thi công nhanh chóng, đảm bảo.


Không chỉ các cửa hàng ăn uống mà các quán cà phê, cửa hàng tạp hóa cũng đông khách vào ra, kinh doanh ổn định, mặt bằng sạch sẽ, rộng rãi. Thế mới biết “đường có thông thoáng, thì mọi sự mới hanh thông được”. Nhiều người dân khác cũng bày tỏ suy nghĩ việc nhân dân chấp nhận hy sinh, chung sức cùng Chính phủ và các địa phương triển khai đầu tư nâng cấp quốc lộ 14 là hợp lẽ, bởi đây không chỉ là công trình “ích nước” mà còn mang lại “lợi nhà”, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương và mang lại quyền lợi cho chính các hộ dân.


“Theo tôi việc nâng cấp tuyến quốc lộ 14 sẽ tạo bước đột phá trong thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên. Mặc dù là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế như: Kinh tế cửa khẩu, sản xuất lâm, nông nghiệp, dịch vụ…tuy nhiên, thực tế những năm qua do giao thông khó khăn, nên các lĩnh vực phát triển rất hạn chế. Chính vì vậy, khi Quốc lộ 14 đưa vào sử dụng sẽ giúp việc thông thương hàng hoá, nông sản giữa các địa phương được thuận lợi hơn, qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao”, ông Lê Văn Ngọc, một cán bộ ngành nông nghiệp huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết.


Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Diễn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định: Tuyến đường hoàn thành là niềm mong mỏi từ bấy lâu nay đối với nhân dân tỉnh Đắk Nông nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung. Đây không chỉ là điều kiện thuận lợi giúp các địa phương thu hút nguồn lực đầu tư, phát triển kinh tế và giao thương quốc tế mà còn tạo điều kiện cho sản phẩm hàng hóa, khoáng sản các tỉnh trong khu vực tiếp cận thị trường. “Bao năm nay, Đắk Nông vẫn được xem là tỉnh biên giới vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn, giao thông đi lại cách trở nhưng giờ đây, có thể đi về giữa TP Hồ Chí Minh - Đắk Nông ngay trong ngày, rất thuận tiện. Khi giao thông thuận lợi, chắc chắn kinh tế sẽ khởi sắc”, ông Diễn phấn khởi cho biết thêm.


Còn ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk lại cho rằng: Ngay từ khi tuyến đường hoàn thành, khách đến du lịch tại Đắk Lắk đã tăng mạnh và nhiều nhà đầu tư đã “nhắm” đến vùng đất đầy tiềm năng này. “Đường thông, hè thoáng thì việc thu hút các nhà đầu tư trong và nước ngoài vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh ắt sẽ chuyển biến rõ rệt. Hy vọng tuyến đường sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho tỉnh nhà cũng như các địa phương trên vùng đất Tây Nguyên này”, ông Nghị nói.


Anh Nguyễn Anh Tuấn, một lái xe thường xuyên chạy tuyến Gia Lai - TP Hồ Chí Minh cho biết: Ði tuyến đường mới chỉ mất 7 đến 8 tiếng, tiết kiệm 30 đến 40% nhiên liệu so với đi trên quốc lộ cũ. Còn 2 doanh nghiệp vận tải hành khách Thu Đức và Anh Khoa (đóng tại TP Buôn Ma Thuột) cho biết, chỉ xét chi phí thực tế, đi trên đường mới giảm từ 10 đến 20% so với quốc lộ cũ, nếu xét về mặt tiết kiệm thời gian, các hãng có thể tăng tần suất chạy xe, hiệu quả vận tải còn cao hơn nhiều.


Ông Trần Tấn Phước, Giám đốc hãng vận tải An Phước, là chủ doanh nghiệp có gần 100 đầu xe container khẳng định, việc đặt một số trạm thu phí “khá dày” trên tuyến quốc lộ cũng là “kỷ lục” về số phí phải trả trên một tuyến đường, nhưng lợi ích mang lại cho công ty “đáng đồng tiền bát gạo”. Với việc rút ngắn thời gian Gia Lai đi TP Hồ Chí Minh từ 12 tiếng xuống còn 8 đến 9 tiếng, chúng tôi sẽ quay vòng đầu xe lên gấp 1,5 lần.Đại diện một trong những chủ đầu tư thi công tuyến Quốc lộ 14, bà Đỗ Thị Kim Liên, Chủ tịch HĐQT Công ty Toàn Mỹ 14 (thi công đoạn qua tỉnh Đắk Nông) nhấn mạnh: “Quá trình triển khai thi công, chủ đầu tư đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền và đồng bào nơi dự án đi qua. Đặc biết là có sự quan tâm, chỉ đạo rất sát sao và quyết liệt từ Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu dự án phải đảm bảo về thời gian, về chất lượng, về an toàn giao thông cho đồng bào. Nhờ đó, dự án thi công nhanh, về trước tiến độ đồng nghĩa mang lại lợi ích thiết thực cho chính người dân nơi đây. Vì vậy, trách nhiệm của chủ đầu tư với địa phương và người dân là không thể tách rời. Với tư cách là nhà đầu tư dự án, khi đặt chân lên Tây Nguyên, chúng tôi có hai nguyện vọng lớn đó là đầu tư xây dựng Quốc lộ 14 bảo đảm về chất lượng,đảm bảo về thời gian đúng theo cam kết với Bộ trưởng góp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở vùng đất giàu tiềm năng này và chia sẻ những khó khăn với đồng bào nghèo. Thực tế, trong quá khứ, chúng tôi đã từng gắn bó với đồng bào bằng việc tài trợ xây cầu treo bắc qua sông Pô Kô (tỉnh Kon Tum) vào năm 2010 để giúp bà con và các em nhỏ đi lại an toàn; trao tặng 10 tấn gạo cho hộ nghèo 2 huyện Cư Jút và Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông) cuối năm 2013 và chúng tôi vẫn đang tiếp tục hỗ trợ cho bà con nơi đây bằng những việc làm cụ thể có ý nghĩa.


Bộ trưởng Đinh La Thăng: Hình thức BOT thực sự là một lối thoát lâu dài, bởi nó tận dụng được sức mạnh của dân của toàn bộ Xã hội .Để tạo được bước tiến đột phá cho kinh tế vùng miền, sự đầu tư đúng mức vào đường giao thông là không thể thiếu. Trong bối cảnh nguồn lực còn hạn hẹp, hình thức BOT đã giải quyết nhiều vấn đề trước mắt và tạo đà cho quá trình phát triển lâu dài.


Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết: “Trong nhiều năm qua, ngành Giao thông đã cố gắng giải bài toán quá hóc búa giữa yêu cầu cấp bách của đất nước phải có một hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại từ nay đến năm 2020, với nguồn vốn Nhà nước dành cho giao thông hết sức hạn hẹp. Nếu chỉ ngồi chờ vào ngân sách thì mọi người đều biết, còn rất lâu nữa chúng ta mới dám mơ tới những con đường hiện đại. Hình thức BOT thực sự là một lối thoát lâu dài, bởi nó tận dụng được sức mạnh của dân của toàn bộ Xã hội . Trong cuộc Hội thảo đánh giá hiệu quả của tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, cả doanh nghiệp vận tải và báo chí tham dự đều ghi nhận lợi ích từ việc thời gian lưu thông giảm được một nửa, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, trong khi chi phí thực tế giảm tới 30%. Mà đấy mới chỉ là những lợi ích nhìn thấy được. Còn những lợi ích khác như hình ảnh quốc gia đẹp, an toàn hơn trong con mắt bạn bè, tạo tính hấp dẫn cho môi trường đầu tư kinh doanh… chắc chắn cũng không hề nhỏ”.Nhờ có vốn BOT, cùng với vốn NSNN và Trái phiếu Chính phủ để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trong những năm qua mà năng lực và chất lượng hạ tầng giao thông Việt Nam năm 2014 đã tăng 29 bậc so với năm 2010 (theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thực hiện hai năm một lần, năng lực và chất lượng của hạ tầng giao thông Việt Nam năm 2010 đứng ở vị trí 103, năm 2012 đứng vị trí thứ 90, năm 2014 đứng vị trí thứ 74). Đây cũng là một yếu tố giúp tăng sức cạnh tranh của toàn nền kinh tế.


Đánh giá về tầm quan trọng của Dự án, ông Trần Việt Hùng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên khẳng định đường Hồ Chí Minh là công trình trọng điểm mang tầm Quốc gia đã được Chính phủ quan tâm chỉ đạo, Bộ Giao thông vận tải triển khai quyết liệt.Dự ánkhi đưa vào sử dụng sẽ giúp khai thác hiệu quả nguồn vốn, phục vụ cho lợi ích xã hội. Bên cạnh đó, dự án còn nâng cao năng lực vận tải cho phương tiện và góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực Tây Nguyên nói riêng, thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa xã hội đất nước nói chung.

Dương Anh

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản