Tập trung nguồn lực cho Tây Nguyên

Hội nghị xúc tiến đầu tư vào vùng Tây Nguyên lần thứ 3-2015 sẽ đi vào chiều sâu, thực chất hơn so với hai lần đã tổ chức trước đây. Đặc biệt, tại hội nghị sẽ có đêm an sinh xã hội với sự tham gia đóng góp, giúp đỡ của các nhà tài trợ, các cơ quan, đơn vị và các mạnh thường quân, nhất là hệ thống ngân hàng thương mại ủng hộ giúp đỡ nhân dân các dân tộc vùng Tây Nguyên.

Ông Trần Việt Hùng, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên: Tăng hiệu quả thu hút đầu tư


Để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào Tây Nguyên, tăng về số lượng dự án, lớn về quy mô mang tầm khu vực, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường; các tỉnh trong vùng Tây Nguyên cần tiếp tục tăng cường đầu tư nâng cấp, hoàn thiện hệ thống kết cấu cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông (đường Hồ Chí Minh - QL 14 cũ đoạn qua Tây Nguyên đang nâng cấp, mở rộng, đến tháng 10/2015 hoàn thành). Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư (có tính đến yếu tố thuận lợi để kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Tây Nguyên). Các tỉnh cần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, nhất là khâu cán bộ (liên quan đến việc thu hút đầu tư) để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư giải quyết nhanh, gọn các dự án. Tăng cường cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Ban Kinh tế Trung ương đã có chủ trương sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các tỉnh Tây Nguyên nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp về liên kết vùng Tây Nguyên. Đã thành lập Tổ nghiên cứu về liên kết vùng Tây Nguyên. Cần bổ sung các cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù và thực thi cho bằng được các cơ chế chính sách đã có và còn hiệu lực, hỗ trợ đầu tư mạnh mẽ và quyết liệt hơn. Tăng cường đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực về số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Các tổ chức tín dụng và các ngân hàng thương mại tiếp tục cung ứng vốn cho phát triển kinh tế-xã hội khu vực Tây Nguyên bằng các hình thức ký cam kết tài trợ tín dụng đến từng doanh nghiệp, từng dự án. Về công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và liên kết vùng trong hoạt động xúc tiến đầu tư.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng: Gắn giữa xúc tiến đầu tư với an sinh xã hội


Hội nghị xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 3 này có một ý nghĩa quan trọng bởi đã gắn giữa xúc tiến đầu tư với an sinh xã hội. Đây là vấn đề rất thiết thực đối với nhân dân các dân tộc Tây Nguyên. Tôi cho rằng, sau hội nghị này, nhiều nhà đầu tư sẽ đến với Tây Nguyên nói chung và Lâm Đồng nói riêng, đặc biệt là những nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, hạ tầng và cả công nghiệp chế biến.

Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 2, các tỉnh Tây Nguyên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với các chủ dự án tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đến nay, tiến độ các dự án đã và đang triển khai kế hoạch sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng, báo cáo triển khai phương án chi tiết, điều chỉnh lại thiết kế, hoàn chỉnh hồ sơ, xin cấp giấy phép xây dựng. Đến nay, có hai dự án là: Dự án Xây dựng nông trại sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ Hoa Đất Việt (tỉnh Lâm Đồng) đã đầu tư với tổng kinh phí khoảng 9 tỷ đồng và Dự án đầu tư xây dựng công trình khai thác, chế biến quặng sắt tại Kon Tum do Công ty TNHH MTV Khoáng sản Hoàng Anh Kon Tum làm chủ dự án đã đi vào khai thác (do dự án được phê duyệt từ năm 2011 và được chuyển nhượng và có điều chỉnh năm 2013).

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Trên 1.720 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Tây Nguyên


Hiện ngành ngân hàng đang bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ trong việc phát triển nông nghiệp, nông thôn vùng Tây Nguyên. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, an sinh xã hội vùng Tây Nguyên lần thứ 3-2015 do Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh Lâm Đồng đã có 6 dự án cam kết đầu tư vào vùng Tây Nguyên với tổng số vốn trên 1.720 tỷ đồng.

Thời gian qua, nhằm tổ chức thực hiện cam kết đầu tư cho vay hỗ trợ chương trình trồng, tái canh, chăm sóc, thu mua, chế biến xuất khẩu cà phê với số tiền 12.574 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Agribank đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn, đồng thời đã phối hợp với UBND các tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng bàn giải pháp tái canh cây cà phê... Đến nay, tại tỉnh Đắk Lắk đã giải ngân được trên 100 tỷ đồng. Được biết, hiện nay nguồn vốn của ngành ngân hàng đủ khả năng đáp ứng nhu cầu vay của người dân và doanh nghiệp với lãi suất ở mức thấp hơn so với trước đây và thấp hơn 2% so với mức cho vay đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Ông Nguyễn Đức Tuy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum: Tăng cường xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch


Trong những năm qua, tỉnh Kon Tum đã khởi động nhiều hoạt động mang tính liên kết, hợp tác giữa các tỉnh ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và các nước trong khu vực. Đây là nỗ lực của Kon Tum nhằm khai thác thị trường rộng lớn vùng Đông Bắc Thái Lan, Nam Lào, vùng Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung của Việt Nam hướng ra Biển Đông. Những tiềm năng, lợi thế về vị trí, điều kiện về tự nhiên, văn hóa và con người Kon Tum, dự báo trong tương lai sẽ mang đến cho tỉnh Kon Tum nhiều cơ hội cũng như là thách thức mới. Việc định hướng về liên kết, hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch là vấn đề quan trọng của tỉnh Kon Tum cũng như giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh trong khu vực. Ngoài ra, các tỉnh (trong và ngoài nước) cần có sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để quảng bá thu hút đầu tư, giới thiệu sản phẩm; liên kết tổ chức sự kiện để tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa các đối tác, trên các lĩnh vực; đặc biệt lấy ký kết thỏa thuận, hợp tác phát triển trên lĩnh vực du lịch làm trọng tâm, tạo tiền đề mở đường cho đầu tư và thương mại.

Trong thời gian tới tỉnh Kon Tum sẽ chủ trì kết nối các đoàn lữ hành để nắm lại các cơ sở du lịch, điểm vui chơi, sau đó sẽ tổ chức hội nghị về du lịch lại để thấy cái khó khăn thuận lợi.

Ông Hồ Phước Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Gia Lai: Sẽ có nhiều dự án quy mô lớn


Trong 5 năm qua Gia Lai đã thu hút dự án đầu tư lớn, trong đó 64 dự án đã được chấp thuận đầu tư với tổng vốn đăng ký 15.660 tỷ đồng, trong số đó có 34 dự án đã xây dựng hoàn thành đưa vào hoạt động với tổng mức đầu tư 7.070 tỷ đồng. Riêng từ năm 2013 đến nay đã thu hút 36 dự án với tổng vốn đăng ký 11.046 tỷ đồng. Nổi bật là các dự án: Chăn nuôi bò thịt, bò sữa của Công ty CP chăn nuôi Gia Lai thuộc Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai với tổng vốn đăng ký 6.300 tỷ đồng; dự án nhà máy chế biến sữa của Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood Tây Nguyên với vốn đăng ký đầu tư 290 tỷ đồng; Dự án nhà máy sản xuất si rô cô đặc của Công ty TNHH CBLS Đường Vạn Phát Gia Lai với vốn đầu tư đăng ký 289 tỷ đồng… Đây là những dự án không thuộc danh mục kêu gọi đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 2 tại Gia Lai đã triển khai thực hiện.

Ngoài việc thực hiện công tác xúc tiến đầu tư trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng, từ sau Hội nghị xúc tiến đầu tư lần thứ 2 tại Gia Lai, Bộ Giao thông Vận tải đã triển khai thi công hoàn thành đường Hồ Chí Minh, nâng cấp mở rộng QL 14, QL 19, QL Đông Trường Sơn, QL 25 đoạn qua Gia Lai, nâng cấp kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Pleiku…

Hiện Gia Lai đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, các cơ chế hỗ trợ đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư xây dựng các dự án có quy mô lớn trên địa bàn trong giai đoạn 2016 - 2020. Trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của tỉnh nhằm thu hút các dự án đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp chế biến, du lịch, dịch vụ. Đa dạng hóa các hình thức kêu gọi và xúc tiến đầu tư đồng thời thực hiện nhiều hình thức đầu tư để nhà đầu tư lựa chọn.

V.Tôn - C.Nguyên - V.Thông

Lâm Đồng thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao
Lâm Đồng thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang kết hợp giữa chiều rộng và chiều sâu, Lâm Đồng đạt được những kết quả đáng kể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN