Đồng bào dân tộc Khmer vui lễ Sel Đolta

Đồng bào Khmer Bạc Liêu nô nức vui đón lễ Sel Đolta trong niềm vui được mùa trúng giá. Xã Hưng Hội- một trong những xã có đông đồng bào Khmer sinh sống, không khí tươi vui tràn ngập từng phum sóc. Ông Sơn Phách phấn khởi cho biết: Giống như lễ Vu Lan của người Kinh và Hoa, lễ Sel Đolta là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng thơm thảo đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Năm nay, gia đình ông đón lễ lớn, tươm tất hơn mọi năm bởi vụ lúa hè thu trúng đậm, vừa đạt năng suất cao, vừa bán được giá. Theo ông Phách, những năm gần đây, đồng bào dân tộc Khmer ở Hưng Hội sản xuất rất thuận mùa, đời sống khấm khá hẳn lên. Có được cuộc sống sung túc như hôm nay chính là nhờ nhà nông đã biết ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, đường giao thông nông thôn, lưới điện, cho vay vốn ưu đãi mua phương tiện máy móc đã giúp mà nông dân dần dần cải thiện điều kiện sản xuất.

Đến với bà con vùng lúa– tôm ở 2 huyện Hồng Dân, Phước Long, không khí lễ Sel Đolta nhộn nhịp, tưng bừng hơn nhiều bởi niềm vui trúng giá lúa và tôm. Vụ mùa vừa qua, phần lớn nông dân có lãi cao, nhiều hộ sau khi trừ chi phí còn lãi cả trăm triệu đồng. Ông Tăng Săng, xã Ninh Thạnh Lợi (Hồng Dân) bộc bạch: Nhờ Đảng, Nhà nước phát triển điện lưới quốc gia đến tận các phum, sóc nên đời sống vật chất, tinh thần của bà con dân tộc được cải thiện rõ rệt, sản xuất thuận lợi hơn và năng suất cao hơn.

Hòa Thượng Lý Sa Muôth, Hội trưởng Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu vui mừng cho hay: Năm nay, đa số bà con đón lễ Sel Đolta trong cuộc sống đầy đủ hơn. Cùng với cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể phối hợp cùng Hội đồng quản trị, đại đức chùa chuẩn bị các điều kiện thật tốt để bà con phật tử người Khmer trong các phum sóc vui lễ.

Ông Huỳnh Hữu Tửu, Trưởng Ban tôn giáo tỉnh cho biết: Bạc Liêu có trên 66.000 người là đồng bào dân tộc Khmer, chiếm 7,6% dân số toàn tỉnh. Cùng với sự quan tâm Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào đang ngày càng được cải thiện. Đặc biệt, các chính sách hỗ trợ, ưu tiên của Đảng và Chính phủ đã góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống của đồng bào dân tộc một cách hiệu quả. Chương trình điện khí hóa đến vùng đồng bào Khmer, chương trình xây nhà theo quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, chương trình 134, 135 đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc xuống hơn một nửa so với lúc mới chia tách tỉnh (năm 1997).

Hòa cùng không khí đón lễ Sel Đolta của đồng bào dân tộc Khmer, trong những ngày qua nhiều đoàn đã thăm và tặng quà 22 chùa Khmer trong tỉnh. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã chuẩn bị tốt các điều kiện để bà con vui lễ Sel Đolta thật sự vui tươi, đoàn kết, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm.

Bảo Trân

loading...
loading...

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản