Ứng phó với bão Noru: Đà Nẵng khẩn trương di dời người dân ở khu vực nguy hiểm

Sáng 27/9, các địa phương tại Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức di dời người dân ở khu vực trũng, thấp, vùng ven biển, ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, nhà cửa không kiên cố… đến nơi an toàn để tránh bão số 4 (bão Noru).

Chú thích ảnh
Người dân tránh trú bão ở trường Tiểu học Quang Trung (phường Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). 

Đồng thời, các lực lượng chức năng cũng phối hợp hỗ trợ chằng chống nhà cửa cho người dân.

Ghi nhận tại điểm trú bão trường Tiểu học Quang Trung (phường Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), các đơn vị chức năng của phường đã chuẩn bị 19 phòng học cho người dân tránh bão; bố trí sẵn nước uống, thực phẩm, các vật dụng sinh hoạt thiết yếu. Địa điểm này này dự kiến sẽ đón hơn 300 người dân đến trú tránh bão.

Trú bão tại trường Tiểu học Quang Trung, bà Trần Thị Kiên (trú tại tổ dân phố số 5, phường Mân Thái) chia sẻ: “Đài báo đưa tin bão số 4 có cường độ lớn, tôi cũng đang lo khi không biết đi trú bão ở đâu vì nhà tôi cấp 4, có nguy cơ hư hỏng nếu bão quét qua. Rất may, cán bộ phường đã hỗ trợ, đưa tôi vào nơi trú bão này. Ở đây có đầy đủ thực phẩm, nước uống, tôi rất yên tâm và cảm động.”

Ông Đặng Đình Hưởng, Bí thư phường Mân Thái (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cho biết: các lực lượng chức năng đã tổ chức di dời dân đến 5 địa điểm trú bão. Trong đó, có 2 điểm trú bão tập trung đông dân gồm trường Tiểu học Quang Trung và Chung cư Nest home Đà Nẵng. Tại những địa điểm này đều đã chuẩn bị sẵn các vật dụng sinh hoạt cần thiết, nước uống và thức ăn. Dự kiến phường Mân Thái sẽ di dời 494 người/126 hộ dân đến nơi an toàn.

Tương tự phường Mân Thái, phường Thọ Quang cũng tổ chức 8 điểm đón người dân tránh, trú bão, gồm: Cơ sở của Đội cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an quận Sơn Trà; trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng; trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương; trường Tiểu học Phan Vinh; Nhà chống bão đa năng Lộc Phước; trường Tiểu học Trần Quốc Toản; Thư viện thân thiện với trẻ SongGan; trường Trung học cơ sở Hoàng Sa. Tại các điểm này đều có lực lượng công an, bộ đội canh trực bảo đảm an ninh và cung cấp đủ nước uống, thực phẩm, đèn, vật dụng sinh hoạt cho người dân.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Quang Lê Thị Kim Thương, phường đã tổng dọn vệ sinh tại các điểm cho người dân đến tránh, trú bão; theo dõi, đôn đốc số người di dời đến nơi tập trung, phân phát nước uống, lương thực thực phẩm cho người dân. Tại các địa điểm trên, phường đều phân công các lực lượng công an, quân sự, bảo vệ dân phố trực để đảm bảo an ninh.

Hiện, UBND các quận, huyện trên địa bàn Đà Nẵng đã lập kế hoạch dự kiến di dời 80.801 người dân đến nơi an toàn; trong đó, quận Sơn Trà di dời 1.986 người đến 33 điểm; quận Ngũ Hành Sơn di dời 1.552 người đến 52 điểm; quận Liên Chiểu di dời 10.900 đến 79 điểm...

Trước đó, sáng 26/9, tại cuộc họp phòng, chống bão số 4, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị UBND các quận, huyện tiếp tục rà soát phương án di dời dân tại các khu vực nguy hiểm đến những nơi an toàn, đảm bảo đủ các điều kiện thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân; phấn đấu hoàn thành việc di dời trước 14 giờ ngày 27/9.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng phường Mân Thái chuyển thực phẩm, nước uống đến tại điểm sơn tán trường Tiểu học Quang Trung. 

Sáng cùng ngày, UBND thành phố Đà Nẵng có thông báo đề nghị người dân (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ) không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20 giờ ngày 27/9. Các địa phương tuyệt đối không để người ở lại trên các tàu cá, lán trại tạm công trình đang xây dựng trước 14 giờ ngày 27/9 đến khi có tin cuối cùng về cơn bão số 4.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Ứng phó với bão Noru: Thủy điện Buôn Kuốp sẽ xả tràn
Ứng phó với bão Noru: Thủy điện Buôn Kuốp sẽ xả tràn

Theo Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (thuộc Tổng Công ty phát điện 3 - Tập đoàn Điện lực Việt Nam), để chủ động ứng phó với bão số 4 (bão Noru), đảm bảo an toàn hồ chứa và vùng hạ du, đơn vị đang vận hành, điều tiết các hồ chứa thủy điện bậc thang là Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Srêpốk 3 trên dòng sông Srêpốk (tổng công suất 586 MW).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN