Sự cần thiết trong ứng dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng số

Sáng 22/6, Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại thành phố Đà Nẵng. Tổ chức bằng hình thức trực tuyến, nhiều kinh nghiệm quý báu và kiến nghị với các cấp Trung ương đã được các đại biểu chia sẻ tại hội nghị.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Hội nghị. 

Theo đánh giá chung, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại Đà Nẵng đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn cũng như yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19; tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,9%; không có sai sót trong tổ chức bầu cử; ghi nhận sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của chức sắc tôn giáo và đồng bào có đạo. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước và trong ngày bầu cử được giữ vững; không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử và các vấn đề liên quan đến bầu cử.
 
Trong đó, có những điểm rất mới nhưng Đà Nẵng đã áp dụng rất thành công như: chuyển tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử từ trực tiếp sang trực tuyến; áp dụng khai báo y tế điện tử cho cử tri để tiết kiệm thời gian; sử dụng hệ thống phần mềm kiểm phiếu và phân tích dữ liệu chung toàn thành phố...
 
Về mặt hạn chế, do khó khăn của công tác phòng, chống dịch COVID19 nên các địa phương chưa có điều kiện tổ chức hiệu quả công tác mạn đàm về tiểu sử, cơ cấu, thành phần người ứng cử đến đông đảo cử tri thành phố. Tỉ lệ nữ đại biểu HĐND thành phố theo quy định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa đảm bảo (21,15%/30%).

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Hội nghị. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức của Ủy ban Bầu cử, các Ban bầu cử, các Tổ bầu cử và lực lượng chức năng của thành phố. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh, cuộc bầu cử lần này thành phố không có đơn thư khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử; tỷ lệ người dân đi bỏ phiếu cao; các đại biểu trúng cử được cử tri tin tưởng, đánh giá tốt. Sau hội nghị này, đề nghị các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục, lưu trữ tài liệu đúng theo quy định, phục vụ cho các cuộc bầu cử sau. HĐND thành phố Đà Nẵng tiếp tục các bước chuẩn bị tốt nhất để kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố (dự kiến tổ chức ngày 25/6) được thành công tốt đẹp.
 
Tại hội nghị, các đại biểu cũng nêu một số kiến nghị, đề xuất đến các cấp Trung ương để nghiên cứu thực hiện trong những lần bầu cử sau. Cụ thể, xem xét số lượng cuộc tiếp xúc vận động bầu cử (quy định tại Thông tư số 13/TT-MTTW-BTT ngày 19/01/2021) của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ít nhất 10 cuộc) và đại biểu HĐND cấp tỉnh (ít nhất 5 cuộc) cho phù hợp tình hình thực tiễn địa phương và do Ủy ban Bầu cử cấp đó tự quyết.
 
Ngoài ra, do triển khai Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức chính quyền đô thị nên thành phố Đà Nẵng tổ chức không bầu cử HĐND quận, phường. Những lần bầu cử sau, Đà Nẵng kiến nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia quy định thêm việc thành lập tổ chức chỉ đạo, phục vụ bầu cử ở những đơn vị hành chính này để lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử được xuyên suốt và thống nhất với chức năng, nhiệm vụ phù hợp.
 
Trong bối cảnh phát triển nhanh, rộng khắp của công cuộc chuyển đổi số, Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng kiến nghị từ cuộc bầu cử nhiệm kỳ sau, cần thiết phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và các ứng dụng số trong việc lập, rà soát danh sách cử tri, phát thẻ cử tri, xác nhận cử tri đi bầu, công tác tuyên truyền, vận động bầu cử, việc bỏ phiếu, kiểm phiếu một cách phù hợp… nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh chóng, chính xác, tiện dụng và an toàn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai phức tạp có thể xảy ra.

Chú thích ảnh
Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo công tác bầu cử thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (thứ 5 từ trái sang) trao tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể xuất sắc trong công tác bầu cử tại thành phố Đà Nẵng. 

Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử thành phố Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị các quận, phường khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để kiện toàn tổ chức bộ máy Ủy ban nhân dân quận, phường theo mô hình chính quyền đô thị từ ngày 1/7/2021, đảm bảo theo Nghị quyết số 119/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội và Nghị định số 34 /2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ. Trong đó, tập trung xây dựng quy chế làm việc của UBND quận, phường; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền gắn với trách nhiệm của địa phương trên các lĩnh vực; quan tâm giải quyết chế độ, chính sách và rà soát, bố trí đội ngũ công chức quận, phường theo các tiêu chuẩn, chức danh, cơ cấu phù hợp với chức năng, nhiệm vụ theo mô hình chính quyền đô thị; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, có năng lực chuyên môn cao, kỹ năng thực thi công vụ và đạo đức công vụ.
 
Dịp này, 36 tập thể và 28 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bầu cử được biểu dương và nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Tin, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Cà Mau: Cuộc bầu cử đại biểu các cấp diễn ra thành công tốt đẹp    
Cà Mau: Cuộc bầu cử đại biểu các cấp diễn ra thành công tốt đẹp    

Ngày 21/6, Ủy ban Bầu cử tỉnh Cà Mau đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN