Nâng cao nhận thức cho thiếu nhi Đà Nẵng về tác hại rác thải nhựa

Ngày 8/10, Thành Đoàn Đà Nẵng và Trung tâm An toàn môi trường và hóa học phối hợp tổ chức hoạt động “Gen Z Đà Nẵng, Hành động xanh vì biển quê hương” với chủ đề “Thiếu nhi Đà Nẵng với dự án môi trường” năm 2023.

Chú thích ảnh
Học sinh trình bày bài ý tưởng bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa. 

Sự kiện nhằm tuyên truyền giảm thiểu rác thải nhựa đại dương, có sự tham gia của 10 đội dự án với 100 em thiếu nhi đang sinh hoạt, học tập tại quận Thanh Khê. Các đội có sự đồng hành của 10 người hướng dẫn là anh, chị phụ trách, sinh viên có nhiều thành tích, kinh nghiệm trong những dự án bảo vệ môi trường. Các đội dự án được đào tạo về kỹ năng xây dựng và triển khai dự án, kỹ năng làm việc nhóm, học hỏi các hoạt động, chương trình, mô hình bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa; từ đó lên ý tưởng, xây dựng, trình bày dự án với Ban giám khảo. Đặc biệt, các đội được tham gia hành trình trải nghiệm thực tế, tham quan  mô hình bảo vệ môi trường tại thành phố Hội An (Quảng Nam).

Tại chương trình, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thảo đánh giá, hoạt động “Thiếu nhi Đà Nẵng với dự án môi trường” là mô hình hoạt động mới sáng tạo, ý nghĩa lần đầu tiên được tổ chức với sự đồng hành của Trung tâm An toàn môi trường và hóa học. Đây sẽ là một hành trình thú vị để các em thanh, thiếu nhi khám phá năng lực bản thân, thể hiện vai trò của thế hệ trẻ trong hoạt động bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải. Trước mắt, hoạt động được triển khai thí điểm tại quận Thanh Khê và căn cứ trên hiệu quả, giá trị của các dự án, hoạt động sẽ tiếp tục được triển khai với hình thức phù hợp tại các quận, huyện khác. Thành Đoàn Đà Nẵng sẽ vận động nguồn lực để hiện thực hóa những dự án xuất sắc của thanh, thiếu nhi tham gia chương trình trong giai đoạn 2023 - 2025.

Chú thích ảnh
Học sinh trình bày bài ý tưởng bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa.

Ông Bùi Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm An toàn môi trường và hóa học cho biết, nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng nhựa do Dự án Giảm thiểu rác thải nhựa đại dương tại Việt Nam thực hiện năm 2020 cho kết quả: 40% nhóm học sinh, sinh viên ít có hiểu biết về các vấn đề liên quan đến nhựa dùng một lần. Ở những nơi có các phong trào bảo vệ môi trường, biện pháp truyền thông, dự án hoặc có sự tham gia của các tổ chức xã hội tự nguyện thì học sinh tích cực hơn. Chính vì thế, hoạt động lần này hướng tới mục tiêu 100% học sinh tham gia chương trình sẽ hiểu và nắm được nội dung, biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa và quản lý rác tại nguồn. Chương trình hướng tới nâng cao nhận thức học sinh về tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường, lan tỏa thông điệp tới những người xung quanh.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Phát động cuộc thi thiết kế ứng dụng quản lý rác thải nhựa trong ngành du lịch
Phát động cuộc thi thiết kế ứng dụng quản lý rác thải nhựa trong ngành du lịch

Sáng 28/9, Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức phát động cuộc thi thiết kế ứng dụng (apps) quản lý rác thải nhựa trong ngành Du lịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN