Giới thiệu sách Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân

Ngày 23/9, tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn 59 tổ chức giới thiệu sách Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao.

Chú thích ảnh
Sách Tiểu đoàn 59 – Anh hùng của lòng dân. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Lệ Sơn và chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân Quan (hai trong số những chiến công vang dội của Tiểu đoàn 59), Trung đoàn 803 Liên khu V, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn 59 xuất bản cuốn sách Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân. Cuốn sách là ấn phẩm có ý nghĩa trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ; đồng thời thể hiện sự tri ân đối với những người con ưu tú của Tổ quốc đã cống hiến xương máu và cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Cuốn sách được biên soạn dựa trên cuốn Lịch sử Tiểu đoàn 59 Trung đoàn chủ lực 803 Liên khu V và được bổ sung thêm nhiều bài viết, tư liệu quý. Qua cuốn sách, bạn đọc như được cùng sống lại những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc cùng với những người anh hùng của Tiểu đoàn 59 từ khi thành lập ngày 10/6/1950. Những bài viết, hình ảnh, tư liệu về các mốc son chói lọi đã ghi lại những hồi ức, suy ngẫm của các cựu chiến binh và thân nhân các cựu chiến binh Tiểu đoàn. Từng trang sách đều thấm đẫm lòng tự hào, những tình cảm tri ân sâu sắc, thể hiện rõ sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, sự quyết tâm tiếp bước các bậc cha anh của thế hệ trẻ.

Ông Phạm Minh Tuấn nhấn mạnh: Đây là một tài liệu lịch sử quan trọng, góp phần lưu giữ nguồn sử liệu chính thống về Tiểu đoàn 59 năm xưa; giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về truyền thống anh hùng của cha anh; đồng thời thấy rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc tiếp nối những trang lịch sử đó bằng các hành động cụ thể và xứng đáng trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ở thời đại mới.

Chú thích ảnh
Trao tặng sách cho một số đại biểu Trung ương và địa phương. 

Tiến sĩ Dương Thị Thanh Hương (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, đại diện nhóm biên soạn cuốn sách) xúc động: "Hôm nay, cùng với bộ phim “Tiểu đoàn 59 - Họ đã sống và chiến đấu”, cuốn sách lịch sử “Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân” đã được xuất bản. Tiểu đoàn 59 lừng lẫy chiến công đã thực sự trở thành những anh hùng, anh hùng của nhân dân Khu V và của dân tộc Việt Nam. Cầm cuốn sách trên tay, tôi vô cùng xúc động, mỗi câu chuyện là một hành trình của nhóm làm sách, làm phim đồng hành cùng các cựu chiến binh Tiểu đoàn 59 và thân nhân”.

Ngoài lời mở đầu “Thắp lửa tri ân”, lời giới thiệu, phụ lục và lời cuối sách, nội dung cuốn sách được kết cấu thành ba phần chính. Phần 1: Lịch sử Tiểu đoàn 59 - ghi lại những mốc son về một thời hào hùng của đơn vị từ khi thành lập ngày 10/6/1950 đến khi phát triển, trưởng thành trong Trung đoàn 803 chủ lực cơ động Liên khu V. Phần 2: Anh hùng của lòng dân, gồm 16 bài viết, là những hồi ức, lời kể đầy xúc động của các cựu chiến binh Tiểu đoàn 59 về những năm tháng chiến đấu oanh liệt; thể hiện sự trân trọng lịch sử đã qua. Phần 3: Một số hình ảnh và tư liệu - làm sáng rõ bức tranh lịch sử về những chiến công của Tiểu đoàn 59, thể hiện rõ ý tưởng về sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại thông qua những hình ảnh xưa và nay...

Bên cạnh sách giấy, cuốn sách Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân cũng được xuất bản bản điện tử và được giới thiệu trang trọng trên hệ thống xuất bản điện tử Stbook.vn và thuviencoso.vn của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Bạn đọc có thể dễ dàng truy cập cuốn sách và hệ thống tủ sách điện tử của Nhà xuất bản từ các thiết bị điện tử bằng cách quét mã QR.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
DK1 - Tiểu đoàn anh hùng giữa biển khơi
DK1 - Tiểu đoàn anh hùng giữa biển khơi

Tiểu đoàn DK1 (thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân) được giao nhiệm vụ quản lý một vùng biển rộng lớn trên thềm lục địa phía Đông Nam của Tổ quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN