Gìn giữ, bảo tồn vẻ đẹp cổ kính nhà thờ cổ Tùng Sơn

Trải qua hơn 117 năm xây dựng, nhà thờ cổ Tùng Sơn (Đà Nẵng) gần như vẫn giữ được nguyên vẹn nét cổ kính, độc đáo, hiếm có trong vẻ đẹp của kiến trúc và chất liệu xây dựng đặc biệt là bằng đá.

Chú thích ảnh
Vẻ đẹp cổ kính của Nhà thờ cổ Tùng Sơn. 

Vẻ đẹp cổ kính, độc đáo
         
Nhà thờ cổ Tùng Sơn tọa lạc ở thôn Tùng Sơn xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Nhà thờ được xây dựng từ trước năm 1904, bằng đá và được dùng chất liệu kết dính rất đặc biệt gồm: vôi, nhớt cây bời lời, dây tơ hồng trộn lại đắp lên các tảng đá được xếp chồng lên nhau.
         
Ông Huỳnh Văn Ngọc, người Công giáo ở thôn Tùng Sơn cho hay, nhà thờ cổ Tùng Sơn là nhà thờ nhánh của nhà thờ Phú Thượng, được xây dựng và tồn tại hơn 117 năm nay, Nhà thờ do ông bà tổ tiên là người Công giáo ngày xưa ở địa phương lên núi chọn những cây gỗ thẳng, to, đẹp, chắc chắn để về làm cột dựng nhà thờ. Bên ngoài, nhà thờ được xây dựng bằng đá và sử dụng vôi bột, vỏ cây bời lời được gọt ra để lấy nhớt và dây tơ hồng giã nhỏ, ba thứ này trộn lại với nhau để làm chất kết dính; sau đó người dân chất các tảng đá chồng lên nhau và sử dụng chất kết dính này để giữ cho các tảng đá được bằng phẳng, chắc cứng, đồng thời tô lên bề mặt thành đá để tạo thành tường xây dựng nên nhà thờ.
         
Nhà thờ cổ Tùng Sơn được xây dựng theo kiến trúc của Pháp mang vẻ đẹp cổ kính, với 3 cánh cổng lớn hình vòm chóp nhọn, có tháp chuông nằm ngay trên hệ cổng, còn phía bên trong là giáo đường, gian cung thánh với hệ thống cột gỗ lớn, cửa sổ rộng, họa tiết độc đáo. Những thiết kế nhà thờ ban đầu kèm theo tất cả hạng mục phụ trợ trong khuôn viên rộng hơn 15 ngàn mét vuông của nhà thờ đều được người dân tại đây gìn giữ gần như nguyên vẹn. Đây là một trong những nhà thờ cổ còn sót lại ở thành phố Đà Nẵng.
                  
Gìn giữ và bảo tồn di tích hơn 100 tuổi

Chú thích ảnh
Bên trong nhà thờ cổ Tùng Sơn 117 năm tuổi.

Linh mục nhà thờ Tùng Sơn, Augustino Trần Như Huynh cho biết: Trải qua thời gian hơn 117 năm, nhà thờ cổ Tùng Sơn gần như vẫn giữ được nguyên vẹn nét cổ kính, độc đáo, hiếm có trong vẻ đẹp của kiến trúc và chất liệu xây dựng. Nhiều đồ sinh hoạt và thờ tự hầu như vẫn còn được lưu giữ đầy đủ của các cha dùng trong buổi lễ thời xưa. Nhìn vào nhà thờ có thể nhìn thấy được chặng đường lịch sử đi qua của người dân và đời sống văn hóa tinh thần của người dân tại đây.
         
Theo Linh mục Augustino Trần Như Huynh, Nhà thờ được giữ gìn bảo tồn nguyên vẹn các kiến trúc cổ từ xưa và duy trì các hoạt động tín ngưỡng tại nhà thờ; đồng thời hướng đến gìn giữ, phát huy những giá trị về văn hóa và tinh thần của người dân nơi đây.
         
Trong không khí rộn ràng đón Giáng sinh năm 2021, đồng bào Công giáo tại giáo họ Tùng Sơn đã tự tay làm những chiếc lồng đèn đủ các hình dáng, màu sắc, kích thước khác nhau để trang trí cho nhà thờ cổ Tùng Sơn.
         
Ông Huỳnh Văn Ngọc cho hay, tất cả các vật dụng trang trí đều do chính người Công giáo tự làm bằng các vật liệu thân thiện với môi trường, như cây tre có sẵn trong trong vườn nhà để làm các lồng đèn, vừa đẹp, không mất tiền mua. Qua đó thể hiện tình cảm và tấm lòng của đồng bào Công giáo trong dịp lễ Giáng sinh, cùng nhau trang trí cho nhà thờ cổ Tùng Sơn đẹp nhất, lung linh nhất để cùng với các nhà thờ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đón một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp đến với mọi nhà.

Tin, ảnh: Trần Lê Lâm (TTXVN)
Đồng bào Công giáo Bạc Liêu đón Giáng sinh an toàn; phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả
Đồng bào Công giáo Bạc Liêu đón Giáng sinh an toàn; phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả

Năm 2021, đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh mẽ đến đời sống, sản xuất của người dân, tuy nhiên đồng bào Công giáo, Tin lành trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu chung sức, đồng lòng cùng các cấp chính quyền nỗ lực vượt qua thách thức; đoàn kết xây dựng đất nước, đón lễ Giáng sinh an lành, đầm ấm, đề cao tinh thần chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN