Đà Nẵng tổ chức tập huấn trực tuyến về nghiệp vụ bầu cử

Ngày 13/5, Ủy ban Bầu cử thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi tập huấn trực tuyến về nghiệp vụ bầu cử nhằm chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh buổi tập huấn.

Nội dung tập huấn tập trung: Hướng dẫn nội dung công việc của UBND phường, xã và Tổ bầu cử trước, trong và sau ngày bầu cử 23/5/2021; hướng dẫn công tác đảm bảo y tế phòng, chống dịch COVID-19 tại khu bỏ phiếu và trong quá trình bỏ phiếu; hướng dẫn việc bỏ phiếu trong tình hình phát sinh dịch COVID-19; hướng dẫn thông tin báo cáo trong và sau ngày bầu cử…

Ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng cho hay, buổi tập huấn nhằm hướng dẫn cho Tổ bầu cử nắm được những kỹ năng cần thiết khi có sự việc phát sinh xảy ra trong quá trình bầu cử và hạn chế tối đa sai sót có thể xảy ra, ảnh hướng đến kết quả bầu cử.

Theo ông Lê Minh Trung, đây là lần bầu cử có nhiều điểm khác biệt so với những lần bầu cử trước, có thể xảy ra những tình huống không có trong hướng dẫn, quy định. Vì vậy, khi có những vấn đề chưa rõ, chưa được quy định phát sinh, các địa phương không tự ý xử lý, chỉ thực hiện khi nhận được hướng dẫn của Ủy ban Bầu cử thành phố.

Ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Đà Nẵng cho biết, đến nay, thành phố Đà Nẵng đã chuẩn bị xong các điều kiện về cơ sở vật chất và nội dung liên quan công tác bầu cử. Ủy ban Bầu cử đã tổ chức kịch bản để diễn tập trong điều kiện xảy ra tình hình dịch COVID-19. Trên cơ sở kịch bản đó, Ủy ban Bầu cử thành phố đã họp để rút kinh nghiệm trong phòng, chống dịch; in ấn tài liệu, xây dựng video gửi đến Tổ bầu cử, UBND các xã, phường để nắm bắt tình huống ứng phó trong tình hình dịch xảy ra.

Bên cạnh đó, Ủy ban Bầu cử thành phố cũng hướng dẫn cho Tổ bầu cử UBND xã, phường bố trí cử tri hợp lý, đảm bảo không tập trung quá đông ở địa điểm bầu cử; tổ chức bố trí nhân lực, giúp tổ y tế thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Ủy ban Bầu cử còn xây dựng phương án triển khai việc bầu cử ở những địa điểm thực hiện cách ly, di chuyển thùng phiếu đến địa điểm cách ly, tạo điều kiện cho mọi người dân thực hiện nghĩa vụ công dân trong tình huống thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Cần Thơ quan tâm tới 4 vấn đề lớn để công tác bầu cử diễn ra an toàn, chặt chẽ, đúng quy định
Cần Thơ quan tâm tới 4 vấn đề lớn để công tác bầu cử diễn ra an toàn, chặt chẽ, đúng quy định

Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri Cần Thơ cùng cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN