Trẻ mới tiêm vaccine phòng COVID-19 bao nhiêu lâu thì được tiêm vaccine phòng bệnh khác?

Hiện nay, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đang được tiêm vaccine phòng COVID-19, đây cũng là độ tuổi trẻ đang được tiêm nhiều loại vaccine khác phòng bệnh. Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc trẻ mới tiêm vaccine như cúm mùa, phế cầu, viêm não Nhật Bản thì bao nhiêu lâu được tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc ngược lại.

Trả lời những thắc mắc của phụ huynh về vấn đề này, bác sĩ Lê Thiện Quỳnh Như, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, trẻ có thể được tiêm phòng vaccine COVID-19 và các loại vaccine khác cùng một lúc, kể cả vaccine cúm.

Chú thích ảnh
Những trẻ mới tiêm vaccine COVID-19 thì nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vaccine khác với mục đích là để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vaccine COVID-19.

Bác sĩ Quỳnh Như cho biết thêm, nếu tiêm nhiều loại vaccine sau một lần khám thì mỗi vaccine sẽ được tiêm ở vị trí khác nhau và tùy thuộc vào độ tuổi. Sau khi tiêm, trẻ cũng được theo dõi như khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Tương tự, TS.BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, trước đây Uỷ ban tư vấn về thực hành tiêm chủng (ACIP) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ khuyến cáo vaccine COVID-19 và các vaccine khác nên tiêm cách nhau ít nhất 14 ngày. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, các cơ quan này nhận thấy có nhiều trẻ bị trễ lịch tiêm các vaccine khác và có nguy cơ mắc các bệnh khác ngoài COVID-19. Vì vậy, khuyến cáo mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh tật Hoa Kỳ là có thể tiêm cùng thời điểm và tiêm ở các vị trí khác nhau.

Theo TS.BS Lê Nguyễn Thanh Nhàn, hai loại vaccine COVID-19 đang được sử dụng tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi thuộc nhóm vaccine RNA thông tin. Vaccine này không bị ảnh hưởng bởi kháng thể lưu hành trong máu của người được tiêm vaccine. Ngược lại, kháng thể được tạo ra từ vaccine COVID-19 là đặc hiệu với protein gai, không bị ức chế hoặc tương tác với các kháng nguyên có trong các loại vaccine hiện có trên thị trường hiện nay, kể cả vaccine sống giảm độc lực như sởi, trái rạ, sởi-quai bị-rubella…

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh không trì hoãn tiêm vaccine COVID-19 cho những trẻ trước đó đã tiêm các loại vaccine khác cho dù mới tiêm dưới 14 ngày. Ngược lại, những trẻ mới tiêm vaccine COVID-19 thì nên đợi ít nhất 14 ngày sau mới tiêm các vaccine khác với mục đích là để tập trung theo dõi các tác dụng không mong muốn sau tiêm vaccine COVID-19, trong đó có viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Tuy nhiên, trẻ có thể tiêm vaccine khác mà không chờ đến 14 ngày sau nếu việc tiêm vaccine khác là rất cần thiết.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Từ 14/4/2022, bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi
Từ 14/4/2022, bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

Ngày 14/4/2022, tỉnh Quảng Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em ở nhóm tuổi từ 5 - dưới 12 tuổi. Việt Nam có 11,8 triệu trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thuộc diện tiêm vaccine COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN