Người dùng có phải bật tính năng bluetooth khi mở ứng dụng PC-COVID?

Bạn đọc hỏi: Khi nâng cấp từ ứng dụng (app) Bluezone sang app PC-COVID có phải bật tính năng bluetooth không? Nếu không bật tính năng bluetooth thì việc truy vết thực hiện theo phương pháp nào?

Chú thích ảnh
App PC-COVID liên tục được cập nhật tính năng mới.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Theo Trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19 quốc gia, việc bật bluetooth là một yêu cầu bắt buộc khi sử dụng Bluezone. Đây là chức năng xác định tiếp xúc gần nhằm phục vụ mục đích truy vết người có khả năng lây nhiễm COVID-19.

Khi chuyển đổi lên app PC-COVID, tính năng tiếp xúc gần được kế thừa từ phần mềm Bluezone. Do đó, cũng giống như Bluezone, để tính năng xác định tiếp xúc gần hoạt động, người dùng cần duy trì việc bật kết nối Bluetooth. Tuy vậy, khi tích hợp các ứng dụng vào làm một, nhóm phát triển đã phân tích và thấy rằng để người sử dụng không phải băn khoăn cài đặt tính năng tiếp xúc gần do lo ngại lộ bí mật về vị trí, hao tốn pin… nhóm phát triển quyết định thêm chức năng cho phép tắt hoạt động của tính năng xác định tiếp xúc gần để người người dùng tự lựa chọn.

Do đó, người dùng có thể chủ động không duy trì việc bật bluetooth tự động bằng cách truy cập vào mục Cài đặt của app PC-COVID, chọn tắt tính năng “Phát hiện tiếp xúc gần”.

Cùng với tính năng tiếp xúc gần, app PC-COVID sẽ truy vết qua việc check in bằng mã QR code. Do đó, một số địa phương đã quy định, người dùng smartphone phải quét mã QR code khi đến các địa điểm công cộng, cửa hàng….

Theo kinh nghiệm truy vết, khi phỏng vấn các ca nhiễm và nghi nhiễm, việc nhớ chính xác những người tiếp xúc gần chiếm 89%, còn lại là 11% là không nhớ chính xác, nhớ "mang máng"... Do đó, 2 tính năng tiếp xúc gần bằng công nghệ bluetooth và quét mã QR code sẽ giúp cơ quan chức năng và xã hội đỡ tốn kém thời gian, nhân lực trong khâu truy vết người có thể mang mầm bệnh, tránh bỏ lọt các ca nhiễm ngoài xã hội. 

XM/Báo Tin tức
Hướng dẫn cập nhật thông tin chưa đầy đủ tiêm vaccine trên app PC-COVID
Hướng dẫn cập nhật thông tin chưa đầy đủ tiêm vaccine trên app PC-COVID

Trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19 quốc gia vừa có hướng dẫn cách xử lý đối với những thông tin chưa đầy đủ mũi tiêm vaccine, sai thông tin cá nhân mã QR cá nhân, không quét được QR địa điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN