Đối tượng nào phải sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng chống dịch?

Bộ Y tế đã có hướng dẫn về các đối tượng phải sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân (PHCN) trong phòng chống bệnh dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đối với người dân trong khu vực phong tỏa huyện Kim Sơn (Ninh Bình). Ảnh: Đức Phương/TTXVN.

Theo Quyết định số 4159/QĐ-BYT ngày 28//2021 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch COVID-19 thì tất cả công chức, viên chức, người lao động làm việc tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Cơ sở thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2; cơ sở cách ly theo dõi người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2; theo dõi chăm sóc người nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà; các chốt trong khu vực cách ly, tổ COVID-19, khu vực lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm vaccine phòng COVID-19 tại cộng đồng; khu vực nhập, xuất cảnh người, hàng hóa; vận chuyển người nhiễm, nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và các đối tượng liên quan trực tiếp đến người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 trong các hoạt động phòng, chống dịch khác.

Phương tiện PHCN sử dụng trong phòng, chống bệnh dịch COVID-19 phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về phòng, chống lây nhiễm tác nhân SARS-CoV-2 do Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền ban hành, bao gồm các phương tiện:

- Găng tay, bao gồm găng tay y tế sạch hoặc găng tay vô khuẩn (găng tay phẫu thuật) tùy thuộc vào tình huống tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Găng tay vệ sinh để dùng trong vệ sinh bề mặt môi trường, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, xử lý dụng cụ y tế.

- Khẩu trang, bao gồm khẩu trang y tế đạt tiêu chuẩn về khẩu trang y tế thông thường hoặc khẩu trang y tế phòng nhiễm khuẩn; Khẩu trang hiệu suất lọc cao: Đạt các tiêu chuẩn của Bộ Y tế về khẩu trang có hiệu suất lọc cao (khẩu trang N95).

- Bộ trang phục phòng hộ cá nhân có kiểu dán, thiết kế liền bộ, có mũ hoặc quần áo rời hoặc áo choàng chống dịch (dài che kín người) với một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản như:

Được sản xuất từ chất liệu vải không dệt, chống thấm, có khả năng bảo vệ chống vi sinh vật xâm nhập theo đường dịch được chia các cấp độ quy định, dễ sử dụng, mặc thoáng mát, không gây khó chịu quá mức cho người sử dụng, phần mũ liền bo kín được khuôn mặt (hở phần mắt đảm bảo cho người sử dụng không bị giới hạn trường nhìn). Không gây dị ứng cho người mặc. Bề mặt phải sạch sẽ, các viền chắc chắn, kín khít.

Kích thước thiết kế phù hợp với kích cỡ người sử dụng (chiều cao, cân nặng).

Áo choàng chống dịch thiết kế dài tay bao phủ toàn thân từ cổ đến đầu gối, cổ áo tối thiểu phải che kín đến khớp ức đòn, có dây buộc hoặc khuy cố định áo phía sau lưng.

Bộ mũ, áo, quần dạng liền (hoặc rời hoặc áo choàng chống dịch) và bao giầy theo quy định của Bộ Y tế có hiệu xuất rào cản cao.

- Tạp dề bán thấm là vật liệu chống thấm, cột dây hoặc đeo quanh cổ.

-che kín đầu, tóc, tai.

- Ủng bảo hộ dài qua bắp chân, vật liệu có thể tái sử dụng.

- Bao giầy bán thấm, chống thấm, che phủ bàn chân, bắp chân có dây cố định tránh tuột và bao phủ được ống quần mặc bên trong.

- Tấm che mặt với kích thước che hoàn toàn 2 bên tai và chiều dài của khuôn mặt, được làm bằng nhựa trong, dẻo. Có thể làm sạch và khử trùng (dùng 1 hoặc nhiều lần). Dây đeo có thề điều chỉnh phù hợp với cỡ đầu. Bảo đảm trường nhìn. Chống mờ do hơi nước. Cung cấp tầm nhìn tốt cho người sử dụng. Không làm biến dạng hình ảnh.

- Kính bảo hộ bao gồm loại gọng cài tai hoặc loại dây đeo sau đầu. Mắt kính phải trong suốt (loại không làm biến dạng hình ảnh). Khung kính ôm hết khuôn mắt hoặc dạng che phủ hết mắt, hai bên thái dương. Thiết kế có thể làm sạch và khử trùng (dùng nhiều lần hoặc dùng 1 lần), chống mờ do hơi nước, cung cấp tầm nhìn tốt cho người đeo.

V.T/Báo Tin tức
Tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ đông máu ở người mắc COVID-19
Tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ đông máu ở người mắc COVID-19

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, những trường hợp mắc COVID-19 có nguy cơ đông máu cao hơn nếu họ chưa được tiêm vaccine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN