Tiêm vaccine giúp giảm nguy cơ đông máu ở người mắc COVID-19

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, những trường hợp mắc COVID-19 có nguy cơ đông máu cao hơn nếu họ chưa được tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Những mũi tiêm vaccine AstraZeneca tại Luton (Anh). Ảnh: AP

Theo nghiên cứu do các nhà khoa học Đại học Oxford (Anh) thực hiện và được đăng tải ở tạp chí British Medical, cứ 10 triệu người tiêm mũi đầu tiên AstraZeneca thì có khoảng 66 người nguy cơ bị đông máu.

Trong khi đó, cứ 10 triệu người mắc COVID-19 thì có tới 12.614 trường hợp được ghi nhận phát triển chứng đông máu.

Tờ Strait Times (Singapore) cho biết nghiên cứu được thực hiện trên 29 triệu người đã tiêm liều vaccine đầu tiên của AstraZeneca hoặc Pfizer/BioNTech trong giai đoạn từ tháng 12/2020-4/2021 và 1,7 triệu người mắc COVID-19.

Giáo sư Aziz Sheikh tại trường Đại học Edinburgh (Scotland), một người tham gia cuộc nghiên cứu, nhấn mạnh việc tiêm vaccine COVID-19 vẫn rất quan trọng.

Các nhà nghiên cứu đánh giá những trường hợp mắc COVID-19 có nguy cơ gặp tình trạng tiểu cầu thấp cao gấp 9 lần so với những người từng tiêm mũi đầu vaccine COVID-19. Ngoài ra, virus SARS-CoV-2 còn dẫn đến rủi ro bị đột quỵ cao hơn nhiều so với nguy cơ từ tiêm mũi đầu Pfizer.

Các nhà khoa học không đánh giá rõ ràng liệu vaccine có chắc chắn gây ra các trường hợp đông máu trong khi giới chức nhiều quốc gia cho rằng “dường như có mối liên quan”.

Mặc dù được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Đại học Oxford nhưng họ khẳng định tiến hành độc lập với các đồng nghiệp đã phát triển và điều chế vaccine AstraZeneca.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nhật Bản có thể tiêm lẫn vaccine COVID-19 để đẩy nhanh tiêm chủng
Nhật Bản có thể tiêm lẫn vaccine COVID-19 để đẩy nhanh tiêm chủng

Nhật Bản đang cân nhắc tiêm kết hợp vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca cùng một số loại do hãng khác sản xuất để đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN