Xem trường học 5 tầng 'đi bộ' 62 mét

Hình thành năm 1935, trường tiểu học Lagena ở Thượng Hải, Trung Quốc là công trình lịch sử được giới chức địa phương ưu tiên bảo tồn, gìn giữ. 

Chú thích ảnh
Trường tiểu học Lagena ở Bắc Kinh được di dời nguyên trạng. Ảnh: CNN

Kênh truyền hình CNN đưa tin, tháng 10 vừa qua, công trình 85 tuổi này đã được nâng bổng khỏi mặt đất – trong tình trạng hoàn toàn nguyên vẹn – và di chuyển đến vị trí mới nhờ công nghệ mới mang tên “máy đi bộ”. 

Trưởng giám sát kỹ thuật dự án, ông Lan Wuji cho biết các kỹ sư đã gắn 198 giá đỡ đặc biệt ở bên dưới tòa nhà 5 tầng. Hoạt động như thể những cái chân robot, các thiết bị hỗ trợ trên được chia thành hai nhóm. Chúng thay nhau nâng lên, hạ xuống để mô phỏng cử động của đôi chân người nhằm dịch chuyển tòa nhà đến vị trí mới cách đó 62 mét. 

“Nó giống như thể trao cho tòa nhà những chiếc nạng để nó có thể đứng dậy rồi bước đi”, ông Lan nói. Ông giới thiệu công nghệ này được phát triển từ năm 2018. 

Đoạn clip ghi hình tòa nhà ở chế độ tua nhanh cho thấy ngôi trường 5 tầng được nâng bổng nguyên khối khỏi mặt đất và “đi bộ” đến địa điểm mới. (Xem video dưới đây. Nguồn: CNN)

Đầu tiên, các công nhân đã phải đào xung quanh trường Lagena để lắp đặt 198 giá đỡ vào khoảng trống phía dưới ngôi trường. Sau khi cắt bỏ phần cột trụ, các chân robot được kéo dài, nâng tòa nhà lên khỏi mặt đất. 

Quá trình dịch chuyển kéo dài 18 ngày. Công trình cổ này được xoay 21 độ và dịch chuyển 62 mét đến vị trí mới. Ngôi trường sẽ được biến đổi thành trung tâm giáo dục văn hóa và bảo tồn di sản. Tại vị trí cũ, chính quyền địa phương sẽ xây dựng một khu phức hợp văn phòng và thương mại. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Thị trấn nhỏ dùng robot để đuổi gấu
Thị trấn nhỏ dùng robot để đuổi gấu

Người dân thị trấn Takikawa ở Nhật Bản đang phải nhờ hai con robot “Sói quái vật” để xua đuổi loài gấu tránh xa nơi ở và gia súc của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN