Uruguay cấm nước ngoài mua đất nông nghiệp

Uruguay vừa ban hành luật cấm các nhà nước nước ngoài mua đất để khai thác sản xuất nông nghiệp nhằm “bảo vệ chủ quyền đầy đủ của Nhà nước đối với tài nguyên thiên nhiên nói chung và tài nguyên đất nói riêng”.

Tuy nhiên, trong trường hợp các dự án sản xuất áp dụng công nghệ đổi mới, tạo việc làm và góp phần nâng cao sản lượng và năng suất của ngành, chính phủ có thể cho phép các liên doanh có vốn không chi phối của doanh nghiệp thuộc sở hữu của nhà nước nước ngoài được sở hữu bất động sản ở nông thôn hoặc đất sản xuất nông nghiệp.


Được Tổng thống José Mujica ban hành sau khi được hai viện quốc hội thông qua, luật không cấm các thể nhân hoặc doanh nghiệp nước ngoài mua đất.


Với diện tích trên 176.000 km2, nền kinh tế Uruguay chủ yếu dựa vào nông nghiệp và đặc biệt là chăn nuôi vì các đồng cỏ chiếm tới 76% lãnh thổ.


Quyền Bộ trưởng chăn nuôi Enzo Benech khẳng định nhiều đất tại Uruguay thuộc sở hữu của người nước ngoài. Vấn đề này được tranh luận nhiều nhưng khó thông qua luật để quản lý. Uruguay là một nước sản xuất lương thực và thực phẩm quan trọng, vì vậy nhiều nước quan tâm mua đất tại đây.


Ông cũng cho hay mọi phi vụ mua bán đất do tư nhân tiến hành đối với mảnh đất rộng trên 500 ha phải được Viện đất quốc gia xem xét quyết định.


Năm 1998, Uruguay đã thông qua luật cho phép các nhà nhà đầu tư ngoại quốc mua đất để kinh doanh. Thống kê cho thấy trong giai đoạn 2000-2006, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua đất với tổng diện tích tương đương 25% lãnh thổ của Uruguay. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về hiện tượng “ngoại bang hóa” quốc gia nhỏ thứ hai ở Nam Mỹ này.


Trong khi các doanh nghiệp Argentina tậu đất chủ yếu để trồng đậu tương, và các doanh nghiệp Brazil trồng lúa và các cây làm nguyên liệu sản xuất nhiên liệu sinh học, thì các nhà đầu tư khác, trong đó có các doanh nhân đến từ Mỹ và châu Âu, kinh doanh đất đai.


Cuối năm 2011, Quốc hội nước láng giềng Argentina cũng thông qua luật quy định người nước ngoài chỉ được sở hữu tối đa 15% diện tích đất nông nghiệp.


Với lãnh thổ lục địa rộng gần 2,8 triệu km2, Argentina là một trong những nước sản xuất nông nghiệp lớn nhất thế giới. Chính phủ Argentina khẳng định sản lượng lương thực, thực phẩm của nước này đủ để nuôi sống 400 triệu người, gấp 10 lần dân số của xứ sở Tango.


Trước đó, năm 2008, Chính phủ Paraguay cũng cấm người nước ngoài không được mua đất nông nghiệp. Việc bán đất cho người nước ngoài trở nên phổ biến tại nước này, sau khi cố độc tài Alfredo Stroessner loại bỏ điều khoản cấm người nước ngoài mua đất tại biên giới ra khỏi Luật đất đai.


Điều này tạo điều kiện cho người nước ngoài sở hữu những thửa đất có năng suất cao nhất để trồng đậu tương, hiện là sản phẩm xuất khẩu hàng đầu của Paraguay./.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản