Trung Quốc: Người đàn ông sống sót thần kỳ sau 17 ngày đi lạc trong rừng núi

Ngày 21/9, người dân khu vực tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã giải cứu thành công một người đàn ông mất tích trên núi suốt 17 ngày sau trận động đất kinh hoàng.

Chú thích ảnh
 Nhà chức trách đang huy động tổng lực để tìm kiếm các nạn nhân và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả nặng nề của trận động đất tại huyện Lô Định, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), ngày 5/9/2022. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) gọi cuộc tìm kiếm và giải cứu này là "phép màu của cuộc sống". 

Trận động đất có độ lớn 6,6 xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên, phía Tây Nam Trung Quốc hồi đầu tháng đã khiến ít nhất 93 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải tới ở tại các cơ sở tạm thời. 

Người đàn ông sống sót tên là Gan Yu, làm công nhân tại nhà máy thủy điện Wandong ở tỉnh Tứ Xuyên. 

Ngày 5/9, anh Gan cùng đồng nghiệp Luo Yong đang trong ca làm việc khi trận động đất bất ngờ xảy ra. Trong tình trạng khẩn cấp, 2 người đã nán lại sau để hỗ trợ sơ cứu cho các đồng nghiệp bị thương và ngăn ngừa lũ lụt xảy ra bằng cách xả nước từ đập.

Họ đã cố gắng rời khỏi trạm phát điện từ xa và đi bộ khoảng 20 km, song đã bị lạc khi tìm đường xuống núi. Hai người đã cố gắng để gửi những tín hiệu cầu cứu từ xa đến lực lượng cứu hộ, song mọi nỗ lực đều vô vọng. Sau đó, họ quyết định rằng anh Gan nên ở yên chờ đợi trong lúc anh Luo đi tìm sự hỗ trợ. 

Ngày 8/9, lực lượng cứu hộ đã phát hiện Luo sau khi anh này đã đốt lửa để gây sự chú ý. Đến ngày 11/9, họ tìm được nơi trú ẩn tạm thời của Gan nhưng anh không có mặt ở đó. Lực lượng cứu hộ đã nỗ lực truy tìm anh Gan song chỉ thấy những dấu vết như quần áo và dấu chân, nên họ lo ngại anh không thể sống sót qua tình trạng hạ thân nhiệt.

Đầu tuần này, một nông dân địa phương tên Ni Taigao đã quay trở lại ngôi làng của mình ở chân núi, nơi có nhà máy điện và tham gia cuộc tìm kiếm anh Gan vào sáng 22/9. Nhờ thông thạo địa hình, chỉ sau 2 giờ đi bộ, anh Ni đã tìm thấy anh Gan nằm gần một gốc cây, song cơ thể đầy thương tích.

Nhóm cứu hộ khác phải mất thêm vài giờ nữa mới có thể tiếp cận được anh Gan và ngay lập tức đã đưa anh đến cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán anh bị gãy nhiều xương, Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy anh Gan gầy gò và yếu ớt khi được các nhân viên cứu hộ tiến hành xác nhận danh tính.

Hoàng Châu (TTXVN)
Cậu bé khiếm thính sống sót thần kỳ sau 4 ngày mắc kẹt dưới giếng đầy rắn và bọ cạp 
Cậu bé khiếm thính sống sót thần kỳ sau 4 ngày mắc kẹt dưới giếng đầy rắn và bọ cạp 

Các nhân viên cứu hộ Ấn Độ đã giải cứu thành công một bé trai 10 tuổi bị khiếm thính sau 4 ngày mắc kẹt dưới giếng nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN