Tốc độ tan băng tại Nam cực nhanh gấp 6 lần trong 40 năm qua

Hiện tượng Trái Đất nóng lên đang làm băng tại Nam cực tan chảy nhanh gấp 6 lần trong 40 năm qua, tốc độ tan nhanh nhất từ trước đến nay, và khiến mực nước biển tiếp tục dâng cao.

Chú thích ảnh
Băng trôi trên song băng Collins ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN.

Các nhà khoa học ngày 14/1 cho biết trong giai đoạn từ năm 1979-1990, tốc độ băng tan tại đây là 40 tỷ tấn/năm. Nhưng trong giai đoạn từ năm 2009 - 2017, tốc độ tan băng đã tăng gấp 6 lần, lên tới 252 tỷ tấn/năm.

Theo biên bản được đăng trên tập san của Viện Khoa học quốc gia Mỹ (PNAS), băng tan tại Nam cực đã làm mực nước biển toàn cầu dâng thêm gần 1,4 cm từ năm 1979 - 2017. Trong thế kỷ trước, nước biển toàn cầu đã dâng 20 cm, đe dọa các khu vực ven biển từ Bangladesh tới Florida (Mỹ) và các thành phố từ London (Anh) đến Thượng Hải (Trung Quốc). Các nhà khoa học dự báo, trong trường hợp xấu nhất, đến năm 2100, nước biển sẽ dâng thêm 1,8 m, nhấn chìm nhà cửa của hàng triệu người sinh sống tại các thành phố ven biển. 

Điều đáng lo ngại là theo nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã phát hiện phần băng tại Đông Nam Cực, khu vực được cho là "ổn định và khó thay đổi", đang tan rất nhiều. Nghiên cứu của PNAS cho thấy trong giai đoạn từ năm 1992-2017, đã có 57 tỷ tấn băng tan tại khu vực này, nhưng chỉ có 5 tỷ tấn băng hồi phục được nhờ tuyết rơi.

Theo ông Eric Rignot, giáo sư nghiên cứu hệ thống khoa học Trái Đất tại Đại học California, đây luôn là khu vực có lượng băng tan lớn từ những năm 1980. Khu vực này vốn nhạy cảm với các tác động của biến đổi khí hậu, lại có lượng băng nhiều hơn khu vực Tây Nam cực và Bán đảo Nam cực cộng lại. Các đại dương đang nóng lên nhanh hơn so với dự kiến, đạt mức nhiệt kỷ lục trong những năm gần đây. Nước biển ấm sẽ làm tăng tốc độ băng tan hơn nữa trong tương lai. Nếu toàn bộ băng tại Nam cực tan hết (khi nhiệt độ Trái Đất tăng cao hơn và diễn ra trong hàng nghìn năm), mực nước biển toàn cầu sẽ dâng lên tới 57 m.

Hiện các nhà khoa học đang bắt tay vào công trình nghiên cứu dài hơi nhất về khối băng tại Nam cực vốn đi qua 18 khu vực địa lý. Các dữ liệu được thu thập từ ảnh vệ tinh có độ phân giải cao của NASA cùng hệ thống radar vệ tinh của nhiều cơ quan vũ trụ khác.

Minh Tuấn (TTXVN)
Băng ở Nam Cực đang tan nhanh hơn so với dự báo khoa học
Băng ở Nam Cực đang tan nhanh hơn so với dự báo khoa học

Một diện tích băng lớn, khoảng 300 km2 đang bị nứt và có nguy cơ tách rời khỏi lớp nền của băng đảo Pine tại Nam Cực. Theo các hình ảnh vệ tinh thu được, vết nứt tại khu vực này đã phát triển dài tới 30km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN