Phát cảnh quay trực tiếp tại đáy sâu nhất của đại dương từ tàu ngầm Fendouzhe

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 20/11 đã phát đi cảnh quay trực tiếp về chiếc tàu ngầm chở 3 người của nước này từ đáy Rãnh Mariana - nơi sâu nhất của đại dương, đánh dấu bước đột phá mới nhất của các nhà khoa học nước này trong việc đưa một tàu ngầm có người tới điểm sâu nhất của thế giới.

Chú thích ảnh
Tàu ngầm Fendouzhe chở 3 nhà nghiên cứu chạm đáy Mariana. Ảnh: theglobalherald.com

Theo đó, CCTV cho biết, tàu ngầm Fendouzhe hay còn gọi là tàu Striver đã chở 3 nhà nghiên cứu chạm đáy Mariana sau khi lặn sâu 10.909 mét.

Đoạn video do CCTV phát được quay và chuyển tiếp từ một camera dưới đáy đại dương cho thấy chiếc tàu ngầm sơn màu xanh và trắng đang di chuyển qua các vùng nước tối được bao quanh bởi các đám đục khi đang từ từ chạm xuống đáy Rãnh Mariana.

Trước đó, ngày 11/11/2020, tàu ngầm Fendouzhe của Trung Quốc đã phá kỷ lục của nước này về chuyện lặn sâu nhất của tàu ngầm có người lái sau khi lặn sâu 10.909 m. Độ sâu này chỉ kém kỷ lục thế hiện tại được nắm giữ bởi Victor Vescovo thiết lập vào tháng 5/2019.

Fendouzhe được trang bị một cánh tay robot để thu thập các mẫu sinh học dưới đại dương và các mắt sonar sử dụng sóng âm để xác định các vật thể xung quanh.

Theo đoạn phim truyền hình trực tiếp do CCTV phát đi, các nhà khoa học trên tàu đã cho biết họ đã quan sát được nhiều loài và sự phân bổ của sinh vật sống dưới đáy đại dương.

Theo một nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc tham gia dự án này, trước khi đạt được thành công này, tàu Fendouzhe đã phải mất hơn hai lần thử nghiệm.

Thanh Hải (TTXVN)
Trung Quốc chưa cấp phép cho Boeing MAX 737
Trung Quốc chưa cấp phép cho Boeing MAX 737

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) sẽ chưa cho phép máy bay 737 MAX của hãng Boeing hoạt động tại thị trường nước này do vẫn lo ngại về mức độ an toàn của dòng máy bay này, bất chấp việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN