Trung Quốc chưa cấp phép cho Boeing MAX 737

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) sẽ chưa cho phép máy bay 737 MAX của hãng Boeing hoạt động tại thị trường nước này do vẫn lo ngại về mức độ an toàn của dòng máy bay này, bất chấp việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay thương mại.

Chú thích ảnh
Trong ảnh: Máy bay Boeing 737 MAX thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ, ngày 30/9/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 20/11, CAAC vẫn chưa đặt lịch trình cho việc nối lại các chuyến bay của máy bay Boeing 737 MAX. Đây được coi là đòn mạnh giáng vào "gã khổng lồ" sản xuất máy bay của Mỹ vì  Trung Quốc là thị trường hoạt động lớn nhất của Boeing. 
737 MAX, dòng máy bay bán chạy nhất của hãng Boeing, đã bị cấm bay trên toàn thế giới từ đầu năm ngoái sau hai vụ tai nạn thảm khốc tại Indonesia và Ethiopia khiến 346 người thiệt mạng. Dòng máy bay này phải đối mặt với các cuộc kiểm tra và quy trình phê duyệt kéo dài với các cơ quan quản lý hàng không trên toàn thế giới. Theo kết quả điều tra, Boeing đã "thiết kế và giả định hiệu năng sai", đặc biệt là hệ thống an toàn quan trọng là phần mềm kiểm soát bay tự động (MCAS), vốn liên quan đến cả hai vụ rơi máy bay nói trên. 

Trung Quốc là nước đầu tiên đình chỉ các chuyến bay của dòng máy bay này. Theo CAAC, kết quả điều tra về các vụ  tai nạn ở Indonesia và Ethiopia "cần phải được làm rõ" và việc tiến hành cải tiến thiết kế máy bay phải "hiệu quả" và "được thông qua". 

Trước đó, ngày 18/11, Cơ quan  Hàng không Dân dụng Mỹ đã cấp phép bay trở lại cho Boeing 737 MAX.

Tuần trước, hãng Boeing bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ mua hơn 8.600 máy bay mới trị giá 1.400 tỷ USD trong hai thập kỷ tới, tăng so với dự báo trước đây trong bối cảnh du lịch nội địa ở Trung Quốc đã phục hồi trở lại mức trước khi bùng phát dịch COVID-19.

Minh Châu  (TTXVN)
Mỹ cấp phép bay trở lại cho Boeing 737 MAX
Mỹ cấp phép bay trở lại cho Boeing 737 MAX

Ngày 18/11, Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) đã cấp phép bay trở lại cho dòng máy bay 737 MAX của Boeing Co sau lệnh cấm bay kéo dài suốt 20 tháng qua đối với dòng máy bay này liên quan đến 2 thảm họa hàng không trong 2 năm 2018 và 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN