Nữ phi công trẻ nhất người Afghanistan bay vòng quanh thế giới

Shaesta Waiz, người phụ nữ Afghanistan đầu tiên lái máy bay dân sự, đã bắt đầu chuyến hành trình dự kiến kéo dài 3 tháng trên chiếc máy bay Beechcraft Bonanza A36 của mình, với hy vọng trở thành người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử một mình thực hiện thành công chuyến bay vòng quanh thế giới.

Nữ phi công Shaesta Waiz.

Waiz đã chính thức cho máy bay cất cánh từ bờ biển Daytona, bang Florida của Mỹ ngày 13/5. Theo hành trình đặt ra, Waiz sẽ đồng hành cùng chiếc Beechcraft Bonanza A36 qua hơn 18 quốc gia, trong đó có Tây Ban Nha, Ai Cập, Ấn Độ, Singapore và Australia, với tổng chiều dài đường bay xấp xỉ 25.800 km. Waiz cho biết tuyến bay dài nhất và cõ lẽ là vất vả nhất là từ Hawaii đến California, có thể sẽ mất 14 hoặc 15 tiếng đồng hồ để hoàn thành đường bay 3.200 km này.

Cô sẽ cần kiểm tra thường xuyên nhiên liệu cũng như luôn phải cảnh giác và tỉnh táo trước mọi tình huống bất ngờ. Cô dự kiến kết thúc hành trình khi bay trở về Florida vào tháng 8 tới.
Khi dừng chân tại thành phố của Canada, Waiz cho biết cô muốn chia sẻ cảm giác tự do được “bay cao bay xa” với nhiều phụ nữ trẻ khác. Cô hy vọng chuyến bay của mình sẽ khơi dậy niềm đam mê ở những phụ nữ muốn bước chân vào lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Tại hơn 30 trạm dừng chân của Waiz, các sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), đơn vị hỗ trợ chuyến bay của cô, sẽ tổ chức các sự kiện nhằm thu hút các học sinh, sinh viên quan tâm đến lĩnh vực khoa học, đặc biệt là ngành hàng không. Theo số liệu của ICAO, chưa đến 5% phi công lái máy bay thương mại là nữ giới.


Waiz, 29 tuổi, sinh ra tại một trại tị nạn ở Afghanistan, sau đó cùng gia đình đến định cư tại Mỹ vào năm 1987. Tại đây, cô đã tìm thấy niềm đam mê trở thành phi công. Cô quyết định ứng tuyển vào Đại học Hàng không Embry-Riddle của Mỹ và cuối cùng đã tốt nghiệp với cả 2 tấm bằng cử nhân và thạc sĩ, trở thành nữ phi công người Afghanistan đầu tiên lái máy bay dân sự.

TTXVN/Tin Tức
Năm mới 'cưỡi mây' cùng nữ phi công Kiah Erlich
Năm mới 'cưỡi mây' cùng nữ phi công Kiah Erlich

Mỗi chuyến bay là một trải nghiệm và có những người như nữ phi công Kiah Erlich coi việc nâng cao an toàn bay là một sứ mệnh phải hoàn thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN