Nữ phi công huyền thoại nước Mỹ - Kỳ 1: Ước mơ chinh phục bầu trời

Nổi danh với tư cách là người phụ nữ đầu tiên bay qua cả Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, bà đột nhiên mất tích bí ẩn khi đang tìm cách bay vòng quanh thế giới từ xích đạo. Sự mất tích của bà đến nay vẫn còn “đau đáu” trong lịch sử ngành hàng không thế giới. Người phụ nữ đó chính là Amelia Earhart, nữ phi công huyền thoại của nước Mỹ.

 

Kỳ 1: Ước mơ chinh phục bầu trời

 

Amelia Earhart sinh ngày 24/7/1897 ở Atchison, bang Kansas, thuộc khu vực trung tâm nước Mỹ, có mẹ là Amelia “Amy” Ortis và bố là Edwin Earhart. Bố của Amelia luôn tỏ ra là một người đàn ông tham vọng nhưng lại không thể vượt qua được sự cám dỗ của rượu. Ông luôn cố gắng tìm kiếm cơ hội cho sự nghiệp của mình và tạo dựng nền tảng tài chính vững chắc, tuy nhiên tình hình không mấy khả quan. Trong hoàn cảnh đó, bà Amy buộc phải đưa Amelia và em gái Muriel trở về sống cùng ông bà ngoại. Do đó, suốt cả tuổi thơ bé, Amelia chỉ biết tới ông bà ngoại.

Amelia Earhart khi 7 tuổi.


Ngay cả khi gia đình đoàn tụ vào năm Amelia 10 tuổi, ông Edwin vẫn vật vã trong cuộc tìm kiếm việc làm. Hậu quả là gia đình phải liên tục xê dịch và Amelia chưa kịp quen trường này đã phải chuyển đến trường khác. Dù vậy, cô bé Amelia sớm thể hiện năng khiếu khoa học và thể thao. Học tốt nhưng cô bé lại là người ít bạn bè do gặp khó khăn khi kết bạn.


Năm 1915, Amelia lại trải qua một lần xáo trộn cuộc sống khi phải cùng mẹ và em chuyển đến Chicago sống cùng bạn của mẹ, do bố không thể chu cấp cho gia đình. Ở đây, Amelia học trường trung học Hyde Park và cô bé có năng khiếu vượt trội về môn hóa học.

Amelia Earhart trong buồng lái máy bay năm 1925.


Sau khi tốt nghiệp trung học, Amelia đã đến Toronto (bang Ohio) thăm em gái vào kì nghỉ Giáng sinh. Khi chứng kiến cảnh những binh sĩ bị thương trở về từ Thế chiến thứ 2, Amelia đã tình nguyện làm y tá cho tổ chức Chữ Thập Đỏ. Rất nhiều binh sĩ mà Amelia từng chăm sóc là phi công và từ đó cô bắt đầu ngưỡng mộ những phi công này. Hầu hết thời gian rảnh, cô đều đến xem không quân hoàng gia luyện tập ở phi trường gần nơi làm việc. Năm 1919, Amelia theo học dược tại Đại học Colombia. Tuy nhiên, cô đã bỏ học một năm sau đó để quay về sống cùng cha mẹ khi họ tái hợp ở California.
Năm 1920, tại buổi biểu diễn máy bay ở Long Beach, Amelia may mắn được ngồi vào một chuyến bay đánh dấu bước ngoặt lớn của cuộc đời. Chuyến bay chỉ kéo dài 10 phút, nhưng khi hạ cánh Amelia đã biết rằng mình sẽ phải học lái máy bay.


Sau khi làm đủ thứ việc từ thợ ảnh đến lái xe tải, cuối cùng Earhart cũng kiếm đủ tiền để tham gia lớp học bay của một trong những nữ phi công đầu tiên của thế giới tên là Anita “Neta” Snook. Amelia chìm đắm trong niềm đam mê. Cô đọc mọi tài liệu tìm thấy về lái máy bay, dành đa số thời gian ở phi trường, thậm chí còn cắt tóc ngắn để giống với đa số nữ phi công thời bấy giờ.


Mùa hè năm 1921, Amelia mua được một chiếc trực thăng cánh kép cũ của hãng Kinner Airster màu vàng nâu, đặt tên cho nó là Canary.

Ảnh chụp Amelia Earhart năm 1928.


Ngày 22/10/1922, Amelia đã đưa tên mình vào lịch sử của ngành hàng không khi lái máy bay lên đến độ cao 4.267 m - mức kỉ lục thế giới của phi công nữ thời bấy giờ. Ngày 15/5/1923, Amelia Earhart đã trở thành nữ phi công thứ 16 được nhận bằng phi công do Cơ quan quản lý Hàng không thế giới cấp.


Trong suốt quãng thời gian này, Amelia đã gặp một vài biến cố trong gia đình nên buộc phải bán chiếc trực thăng của mình đi và lại bươn trải qua nhiều công việc khác nhau.


Mãi đến năm 1927, Amelia Earhart mới có thể quay lại ngành hàng không, trở thành thành viên của Hiệp hội phi công Mỹ tại thành phố Boston. Amelia cũng đầu tư một khoản tiền nhỏ vào sân bay Dennison ở Massachusetts, và làm đại diện bán hàng cho hãng máy bay Kinner ở Boston. Cô trở thành người nổi tiếng trong vùng và còn tham gia viết báo quảng bá về các chuyến bay cho báo địa phương.


Tuy nhiên, bình yên trong cuộc đời nữ phi công Amelia không dừng ở đó.


Quỳnh Trang

 

Đón đọc kỳ tới: Chuyến bay định mệnh

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN