Nữ phi công Ukraine sẵn sàng làm Tổng thống

Phi công Nadiya Savchenko, người vừa được Nga ân xá trở về Ukraine hồi tuần trước, tuyên bố sẵn sàng trở thành Tổng thống Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu cùng với quân nhân Nadiya Savchenko tại Kiev nhân sự kiện bà được trả tự do. Ảnh: Reuters

Tại cuộc họp báo đầu tiên sau khi được trả tự do, bà Savchenko ngày 27/5 đã nói: “Người dân Ukraine, nếu các bạn muốn tôi trở thành tổng thống, thì tôi sẽ là tổng thống”.

Nữ quân nhân cho biết bà muốn quay trở lại phục vụ trong Lực lượng Không quân Ukraine, nhưng bà sẽ làm công việc mà bà được mong muốn nhất.

Theo hãng tin TASS của Nga, người phụ nữ vừa được trả tự do khẳng định: “Tôi muốn bay, nhưng tôi sẽ làm điều gì là tốt nhất cho Ukraine. Ở vị trí nào để bảo vệ Ukraine, đó không phải là vấn đề đối với tôi. Nếu cần thiết, tôi sẽ làm như thế ở trên chiến trường”.

Trước đó, Savchenko bị một tòa án ở Nga kết án 22 năm tù vì có liên quan tới vụ sát hại hai phóng viên người Nga đang tác nghiệp về tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine. Bà được thả theo diện trao đổi tù nhân ngày 25/5 vừa qua, để đổi lấy tự do cho binh sĩ Nga bị Kiev giam giữ là Alexander Alexandrov và Yevgeny Yerofeyev. Mỹ, Liên minh châu Âu đã nhiều lần đề nghị Nga trả tự do cho Nadiya Savchenko. Bản thân nữ phi công này cũng từng hai lần tuyệt thực nhằm gây sức ép đối với chính quyền Nga.

Bà Savchenko vốn là thành viên trong đảng Tổ quốc (Batkivshchyna) của Ukraine và mới đây được phê chuẩn vào Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Ukraine. Bà sẽ bắt đầu nhiệm vụ mới từ ngày hôm nay, 31/5.

Hoàng Trang (theo Moscow Times)
Ukraine muốn vũ trang sau nhận định của ông Putin
Ukraine muốn vũ trang sau nhận định của ông Putin

Tiềm lực quốc phòng của Ukraine cần được củng cố sau nhận định của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Donbass.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN