Nhật Bản với chiến dịch “Siêu Hạ Nhiệt” tiết kiệm điện

Bộ Môi trường Nhật Bản ngày 1/6 đã bắt đầu chiến dịch với tên gọi “Siêu Hạ Nhiệt” (Super Cool Biz) nhằm khuyến khích tiết kiệm năng lượng tại nơi làm việc.


 

Người lao động Nhật Bản hưởng ứng chiến dịch “Siêu Hạ Nhiệt”. Ảnh: Internet

Chiến dịch này là bước tiếp theo của chiến dịch vận động “Hạ Nhiệt” (Cool Biz) trước đó, khuyến khích các nhân viên chính phủ và công ty đi làm không đeo cà vạt và đặt điều hòa nhiệt độ ở mức 28 độ C nhằm tiết kiệm năng lượng. Chiến dịch vận động “Siêu Hạ Nhiệt” cho phép các nhân viên văn phòng cơ quan chính phủ và công ty mặc những trang phục đời thường như áo phông, quần bò và đi dép tới nơi làm việc.


Đây là lần thứ hai chiến dịch “Siêu Hạ Nhiệt” được thực hiện sau mùa hè năm ngoái, khi Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng thiếu điện sau cuộc khủng hoảng hạt nhân do thảm họa động đất - sóng thần gây ra hồi tháng 3/2011.


Nhân viên văn phòng cũng được yêu cầu tới làm việc sớm và giảm giờ làm thêm để tiết kiệm điện. Chính phủ Nhật Bản kêu gọi người dân giảm phụ thuộc vào máy điều hòa nhiệt độ và khuyến khích các biện pháp chia sẻ sự mát mẻ, như chỉ chạy một máy điều hòa cho tất cả các thành viên trong gia đình tập trung sinh hoạt trong một phòng và tránh nóng bằng cách tới các cơ sở công cộng như công viên, thư viện và viện bảo tàng.


Nhật Bản đã đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân, nguồn cung 26,4% tổng sản lượng điện năm 2010. Mùa hè năm nay sẽ là mùa hè đầu tiên trong vòng 42 năm qua nước này không có điện hạt nhân.


Bộ Môi trường Nhật Bản có kế hoạch thực hiện chiến dịch “Siêu Hạ Nhiệt” đến hết tháng 9 và chiến dịch “Hạ Nhiệt” đến hết tháng 10.


Minh Sơn (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

 

loading...
loading...
Tin khác
  • ASEAN thúc đẩy tiến trình cấp thị thực chung

    07:09 ngày 02/06/2012

    Trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á tại Băngcốc, Thái Lan, “Hội nghị cấp cao Đông Á về du lịch, thương mại và lữ hành” đã được tổ chức với chủ đề “Mở cửa biên giới: Thông qua du lịch, thương mại và lữ hành vực dậy tăng trưởng châu Á”.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản