Người Ukraine đổ xô google 'cách chế bom xăng'

Theo thống kê, “công thức” được tìm kiếm nhiều nhất trên trang tìm kiếm Google trong năm nay tại Ukraine là công thức chế tạo một quả bom xăng. Trong trường hợp của Ukraine, việc này không khác nào hành động "vẽ đường cho hươu chạy" khi các quả bom xăng trở thành một biểu tượng chống đối của chủ nghĩa quốc gia cực đoan với chính phủ, và nó đã xuất hiện trong cuộc đảo chính hồi tháng 2 vừa qua.

Kiev ngày 18/2. Ảnh: Reuters


Theo thống kê cuối năm của gã tìm kiếm khổng lồ Google, trong hạng mục tìm kiếm “công thức”, vượt mặt các loại công thức chế biến thực phẩm như bánh mì Phục sinh, pizza, bánh ngọt và tráng trứng, công thức chế tạo bom xăng vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng công thức được tìm kiếm với vị thế là loại công thức không dùng để chế biến thực phẩm.

Sau khi đánh từ khóa “bom xăng” vào ô tìm kiếm, người dùng internet ở Ukraine sẽ được đưa đến một trang Wikipedia, nơi cung cấp những chi tiết lịch sử của một quả bom xăng tự chế. Chỉ một số kết quả tìm kiếm nằm dưới danh sách tìm kiếm tiết lộ những thành phần đơn giản cấu thành loại vũ khí sát thương này.

Khi được trang bị với những quả bom xăng tự chế với cấu tạo là xăng chứa trong những chai thủy tinh, các phần tử bạo động đã tấn công cảnh sát ở Kiev trong các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu trong tháng 11/2013.

Cựu Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych về phần mình đã trở thành tên người được tìm kiếm nhiều nhất trên các trang web của Ukraine. Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko đứng thứ ba. Ở vị trí thứ hai là một ca sĩ nổi tiếng có tên Jeanna Friske. Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, xếp thứ tư.

Trong hạng mục “làm thế nào”, người Ukraine tìm đến công cụ tìm kiếm của Google trước tiên với mục đích tìm ra giải pháp “bảo tồn năng lượng”.

Ở hạng mục “là cái gì”, trong nhóm 10 từ được tìm kiếm nhiều nhất, người sử dụng internet ở Ukraine tìm kiếm điều gì dẫn đến “chủ nghĩa ly khai”, “vỡ nợ”, “thanh trừng” và “chủ nghĩa phát xít”.


Anh Tiếu
  (Theo RT)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản