Đức, Nga, Ukraine, Pháp nhất trí tiến tới lệnh ngừng bắn toàn diện

Thông báo từ Cục Thông tin - Báo chí Chính phủ Đức ngày 17/12 cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kế nối cuộc điện đàm để tiến hành thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Francois Hollande để thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine.


Thủ tướng Đức bà Merkel đã có cuộc điện đàm với Tổng thống 3 nước Nga, Ukraine và Pháp về lệnh ngừng bắn.


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, tại cuộc điện đàm, lãnh đạo Đức, Nga, Ukraine và Pháp cùng thống nhất rằng sau thỏa thuận ngừng bắn mới đây tại Ukraine, các bên liên quan sẽ tiếp tục đi tới một lệnh ngừng bắn toàn diện - mục tiêu và cũng là nội dung của Thỏa thuận hòa bình Minsk được Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi li khai ở nước này đạt được trước đó. Thông báo của Chính phủ Đức nêu rõ, điều kiện để đạt được tiến triển trong việc triển khai thực thi Thỏa thuận Minsk là tiến hành một cuộc gặp khẩn cấp của Nhóm tiếp xúc gồm Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Mục tiêu là thiết lập một kênh tiếp xúc ở Đông Ukraine và tổ chức trao đổi tù binh một cách đầy đủ giữa lực lượng li khai và quân đội Ukaine.


Trong bối cảnh mùa Đông sắp đến, lãnh đạo bốn nước cùng thống nhất cho rằng cần phải đẩy mạnh hỗ trợ nhân đạo cho Đông Ukraine, trong đó, cần phải tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng Chính phủ Ukraine chuyển hàng cứu trợ tới các khu vực miền Đông hiện do lực lượng li khai nắm kiểm soát. Phủ tổng thống Pháp cũng ra thông báo đề cập cuộc điện đàm của bốn nhà lãnh đạo nêu trên, đồng thời hối thúc các bên liên quan cần nhanh chóng tiến hành cuộc gặp của nhóm tiếp xúc. Trước đó, Ủy viên cấp cao phụ trách chính sách an ninh và  đối ngoại EU Federica Mogherini đã tới Kiev và khẳng định EU sẽ hỗ trợ để giải quyết cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

 


Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản