Tổng thống Ukraine lạc quan về lệnh ngừng bắn

Ngày 12/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng một lệnh ngừng bắn "thực sự" đang có hiệu lực ở nước này sau 24 giờ đồng hồ đầu tiên trong vòng 7 tháng qua không xảy ra thương vong nào do xung đột quân sự.

Phát biểu khi đang ở thăm Australia, Tổng thống Poroshenko nói: "Tôi có thông tin tích cực. Hôm nay là 24 giờ đồng hồ đầu tiên trong vòng 7 tháng qua ... chúng ta có một lệnh ngừng bắn thực sự ở Ukraine. Đây là đêm đầu tiên không có trường hợp binh lính Ukraine thiệt mạng hoặc bị thương".

Một căn hộ bị phá hủy do đạn pháo tại thành phố Donetsk, miền đông Ukraine ngày 17/11. AFP-TTXVN.


Lệnh ngừng bắn mới, được ký kết ngày 4/12 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 9/12 vừa qua, được kỳ vọng sẽ chấm dứt tình trạng xung đột kéo dài 8 tháng qua tại khu vực Đông và Nam Ukraine, vốn cướp đi sinh mạng của ít nhất 4.300 người và khiến gần 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Theo ông Poroshenko, việc 24 giờ vừa qua tại Ukraine không xảy ra vụ việc nào và việc các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn sẽ là "một bước tiến lớn vì hòa bình và ổn định" cho Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine cũng cảnh báo lệnh ngừng bắn mới đi qua 24 giờ đầu tiên và tình hình vẫn rất "mong manh".

Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên giữa chính quyền Kiev và hai CHND tự xưng Donetsk và Lugansk tại miền Đông Ukraine được ký kết lần đầu tiên ngày 5/9 tại Minsk (Belarus). Văn kiện được Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Liên hợp quốc (LHQ) hoan nghênh. Nhưng trên thực tế, lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm chỉ vài giờ sau khi được ký kết. Kể từ đó, hàng ngày đều có thông tin về dân thường thiệt mạng, hai bên liên tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn và sử dụng vũ khí hạng nặng cũng như sát thương cao trong chiến sự. Theo con số thống kê của LHQ, khoảng 1.000 người đã thiệt mạng kể từ sau lệnh ngừng bắn đầu tiên này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản