Mỹ: Nhân viên chuộng mô hình giảm giờ làm chiều, đến tối hoàn thành công việc

Mô hình tiêu chuẩn ngày làm việc 8 tiếng ở văn phòng từ 9h sáng đến 5h chiều đã không còn được nhiều người lao động ở Mỹ ưa chuộng. Giờ đây, họ lựa chọn tan làm sớm để đi đón con hoặc tập luyện, sau đó đến tối quay trở lại để hoàn thành nốt công việc dang dở.

Chú thích ảnh
Nhân viên sẽ tan làm sớm để chạy ra ngoài làm một số việc vặt cá nhân, đi đón con, tranh thủ đi về trước khi tắc đường giờ cao điểm hoặc chơi một bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe. Ảnh minh họa: B.I.

Theo Tạp chí Phố Wall (WSJ), đại dịch COVID-19 và những tác động của nó tới việc làm đã tái định hình mô hình ngày làm việc của những người lao động trí thức thông qua nhiều cách, trong đó bao gồm cả việc thay đổi thời gian làm việc ban ngày.

Tại một số doanh nghiệp, các nhà quản lý cho biết họ đang chứng kiến khung giờ “chết” từ 4h chiều đến 6h tối. Trong khoảng thời gian đó, nhân viên sẽ tan làm sớm để chạy ra ngoài làm một số việc vặt cá nhân, đi đón con, tranh thủ đi về trước khi tắc đường giờ cao điểm hoặc chơi một bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe. Đến tối, sau khi họ xong xuôi cơm nước, tắm rửa, họ sẽ quay lại bàn làm việc và hoàn thành nốt nhiệm vụ được giao.

Đây là mô hình ngày làm việc “3 lần chạm đỉnh năng suất” (triple-peak) mà nhiều nhân viên văn phòng Mỹ bắt đầu chuyển sang ưa chuộng. Tháng 4 vừa qua, tạp chí The Atlantic đã công bố một kết quả nghiên cứu của Microsoft. Công ty công nghệ này cho biết trong một ngày làm việc từ 9h sáng đến 5h chiều, nhân viên của họ sẽ đạt hai đỉnh năng suất, được đo bằng hoạt động của bàn phím, vào 11 giờ sáng và 3 giờ chiều. Tuy nhiên, khoảng 30% nhân viên của Microsoft trong nghiên cứu trả lời họ có thể đạt đỉnh năng suất lần thứ ba vào 10 giờ tối. Những người làm cha làm mẹ cảm thấy hài lòng vì mô hình này giúp họ dành nhiều thời gian hơn cho con cái vào ban ngày và hoàn thành công việc khi con đã đi ngủ.

Mặc dù lịch làm việc mới linh hoạt song mô hình này vẫn có khuyết điểm. Khi làm việc vào buổi tối, mức độ hỗ trợ từ đồng nghiệp có thể suy giảm vì giờ đó, đồng nghiệp đã nghỉ ngơi bên gia đình. Sự lựa chọn mô hình mới thường phù hợp với những người có công việc làm việc độc lập hoặc không nhạy cảm với thời gian. Bên cạnh đó, mô hình “3 đỉnh” cũng có thể xóa nhòa ranh giới giữa cuộc sống gia đình và công việc nếu như bạn làm việc với tổng thời gian dài hơn công việc 8 tiếng mỗi ngày.

Mary Czerwinski, Giám đốc nghiên cứu của Microsoft, phụ tráchthực hiện nghiên cứu về mô hình mới, lý giải: “Mỗi người trong một nhóm đều có hoàn cảnh khác nhau. Họ cũng đều cố gắng làm việc hiệu quả. Bạn phải tạo điều kiện để mọi người cân bằng được công việc và cuộc sống. Một số người có con nhỏ, một số có con ở tuổi vị thành niên, một số có thể chưa có con. Nhưng những người này làm việc hiệu quả nhất vào ban đêm. Tất cả phụ thuộc ở ý thức mọi người muốn thực sự cống hiến cho công việc”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Giáo viên Bỉ tuần hành phản đối điều kiện làm việc
Giáo viên Bỉ tuần hành phản đối điều kiện làm việc

Ngày 27/4, hàng nghìn giáo viên nói tiếng Pháp đã đổ xuống đường phố ở thủ đô Brussels (Bỉ) tham gia cuộc tuần hành phản đối điều kiện làm việc hiện nay trong hệ thống giáo dục của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN