Quốc hội Chile thông qua dự luật giảm giờ làm việc còn 40 tiếng/tuần

Quốc hội Chile đã thông qua dự luật giảm số giờ làm việc trong tuần từ 45 tiếng xuống 40 tiếng/tuần nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống và quyền của người lao động ở quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Một người lao động tại công ty in ấn ở Valparaiso, Chile. Ảnh: Reuters

Hạ viện Chile ngày 11/4 (theo giờ địa phương) đã thông qua dự luật. Trước đó một vài tuần, Thượng viện Chile cũng thông qua dự luật này. Hiện dự luật đang chờ Tổng thống Chile Gabriel Boric ký ban hành thành luật. Ông Boric đã đăng lên mạng xã hội Twitter ca ngợi đây là “dự án ủng hộ gia đình và hướng đến cuộc sống tốt đẹp cho tất cả mọi người”.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), sau khi Tổng thống Boric ký ban hành, luật sẽ được áp dụng vào 3 giai đoạn. Năm đầu tiên tuần làm việc sẽ giảm xuống còn 44 giờ, đến năm thứ ba là 42 giờ và năm thứ 5 là 40 giờ. Các công ty có thể giảm số giờ làm việc trước cả lịch trình này.

Bộ trưởng Lao động Chile Jeannette Jara trong khi đó nhận xét: “Đây là một dự án sẽ đóng góp to lớn cho chất lượng cuộc sống của chúng ta. Đúng vậy, có thể thực hiện các thay đổi để nâng cao quyền của người lao động”.

Dự luật này cũng ngăn các doanh nghiệp Chile giảm lương của người lao động do thay đổi số giờ làm đồng thời “bật đèn xanh” để người lao động chuyển sang 4 ngày làm việc/tuần. Nhưng hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết nội dung này không áp dụng với lĩnh vực việc làm không chính thức.

Một số doanh nghiệp chỉ trích dự luật và cho rằng nó gây áp lực khiến họ phải điều chỉnh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp khác lại chào mừng thay đổi này.

Chủ công ty thiết kế có tên Organic Style, cô Danitza Becerra, chia sẻ với hãng thông tấn Reuters (Anh) rằng doanh nghiệp này đã chuyển sang làm việc 40 tiếng/tuần từ nhiều năm trước và đó là trải nghiệm tích cực. Cô nói: “Đó là sáng kiến rất tốt đã thay đổi cuộc sống của chúng tôi”.

Các quốc gia Mỹ Latin thuộc nhóm có giờ làm việc theo tuần cao nhất trên thế giới. Một số nước như Peru, Argentina, Mexico và Panama duy trì 48 giờ làm việc/tuần, trong khi Brazil là 44 giờ làm việc/tuần.

Giờ làm việc theo tuần kéo dài không đồng nghĩa với nâng cao năng suất. Người lao động Pháp chỉ làm việc 35 giờ/tuần nhưng lại có năng suất lao động cao nhất trong các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Nhiều quốc gia khác cũng đã thử nghiệm rút ngắn giờ làm việc theo tuần. Một trong số đó là Anh và việc thử nghiệm đã kết thúc vào đầu năm nay. Tham gia thử nghiệm có 61 công ty, kết quả thu được là làm việc 4 ngày/tuần giúp giảm căng thẳng cho người lao động và ít ảnh hưởng đến doanh thu. Phần lớn trong số 61 công ty đã quyết định duy trì lịch làm việc này sau khi thử nghiệm kết thúc.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Aljazeera, AP)
Kết quả đột phá từ cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày lớn nhất thế giới
Kết quả đột phá từ cuộc thử nghiệm tuần làm việc 4 ngày lớn nhất thế giới

Kết thúc cuộc thử nghiệm tuần làm việc bốn ngày với quy mô lớn nhất thế giới từ ​​trước đến nay, hầu hết các công ty ở Vương quốc Anh tham gia thử nghiệm không lựa chọn quay trở lại mô hình tuần làm việc 5 ngày thông thường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN