Lợi bất cập hại, Trung Quốc cấm nhập rác thải từ nước ngoài

Trong những năm qua, Trung Quốc đã mua một lượng rác thải khổng lồ từ nước ngoài về để tái chế, tuy nhiên tình trạng này đang gây ảnh hưởng xấu tới môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Một công nhân nằm nghỉ ngay trên đống chai nhựa tại một cơ sở tái chế rác thải ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trước đây, chính phủ Trung Quốc cho phép nhậu khẩu phế thải về tái chế thành nguồn cung cấp kim loại và vật liệu để sử dụng trong thị trường nội địa. Tuy nhiên, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong) đưa tin, Trung Quốc sắp sửa cấm nhập khẩu 24 loại rác thải rắn từ nước ngoài do tác động xấu mà chúng gây ra còn vượt xa các lợi ích thu được.

Lệnh cấm này được ông Guo Jian, một quan chức phụ trách hợp tác quốc tế tại Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc, thông báo ngày 20/7.

Theo bản thông báo lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Bắc Kinh sẽ cấm nhập các chất thải như nhựa, giấy vụn, phế liệu dệt may kể từ cuối năm nay. 

Năm 2015, một bản báo cáo quốc gia ghi nhận nước này đã nhập khẩu trên 46 triệu tấn phế thải, được tái chế thành giấy, nhựa, nhôm và đồng. Tuy nhiên, theo tờ Nhật báo Chiết Giang, số lượng rác nhập khẩu thực tế từ nước ngoài có lẽ cao hơn gấp nhiều lần vì không ít các nhà buôn tự ý nhập lậu để thu lợi nhuận.

Ông Guo cho biết: "Một số thương gia vô đạo đức trong và ngoài nước đã nhập khẩu trái phép và vận chuyển phế thải nước ngoài vì lợi ích của chính họ. Nó đã gây ra những vấn đề nghiêm trọng về môi trường và cần được xử lý nghiêm minh".

Hải quan thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh Phúc Kiến tháng 3 vừa qua đã phát hiện một vụ buôn lậu 2.000 tấn nhựa phế thải vào Trung Quốc.

Hoàng Trang/Báo Tin Tức
Gạo Mỹ lần đầu được tiếp cận thị trường Trung Quốc
Gạo Mỹ lần đầu được tiếp cận thị trường Trung Quốc

Trung Quốc và Mỹ mới đây đã thống nhất một số điểm trong hợp tác nông nghiệp tại Đối thoại kinh tế toàn diện (CED) giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN