Gạo Mỹ lần đầu được tiếp cận thị trường Trung Quốc

Trung Quốc và Mỹ mới đây đã thống nhất một số điểm trong hợp tác nông nghiệp tại Đối thoại kinh tế toàn diện (CED) giữa hai nước.

Trung Quốc là nhà sản xuất, tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới. Ảnh: bbc.com

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue, giới chức Trung Quốc đã nhất trí cho phép nhập khẩu gạo của Mỹ - động thái giúp nông dân Mỹ tiếp cận với thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới, trong bối cảnh Trung Quốc nhập khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo trong năm 2016.

Trung Quốc đã mở cửa thị trường gạo khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001, tuy nhiên, giữa Trung Quốc và Mỹ còn thiếu nghị định thư về kiểm dịch thực vật nên hoạt động nhập khẩu vẫn chưa diễn ra.

Chủ tịch Hiệp hội lúa gạo Mỹ (USA Rice), Betsy Ward nói rằng trong một thập niên qua họ đã chờ đợi nghị định thư được ký kết và các thành viên của USA Rice đang nóng lòng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc về gạo Mỹ chất lượng cao và an toàn.

Thông tin trên được xem là một dấu hiệu nữa của việc tăng cường quan hệ thương mại nông nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, bất chấp những bất đồng trong các lĩnh vực khác như thép. Giá gạo kỳ hạn của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong một năm sau thông tin trên.

Hồi tháng Sáu, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng gạo của Mỹ trong năm nay vào khoảng 6,07 triệu tấn, giảm so với mức 7,12 triệu tấn năm ngoái.

Cũng trong tháng Sáu vừa qua, Trung Quốc đã nối lại nhập khẩu thịt bò của Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2003. Tuần trước, các khách hàng Trung Quốc ký nhiều thoả thuận trị giá khoảng 5 tỷ USD để mua 12,53 triệu tấn đậu tương Mỹ và 371 tấn thịt bò và thịt lợn.

M. H (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản