Khuyến khích dân tiết kiệm, Thụy Điển hoàn thuế thu nhập cho thợ sửa chữa đồ gia dụng

Sửa chữa đồ cũ thay vì vứt đi là chính sách tiết kiệm mà chính quyền Thụy Điển đang hướng đến nhằm thay đổi “văn hóa lãng phí” của người dân trong xã hội tiêu dùng hiện đại.

Những chiếc tủ lạnh cũ đã trở nên hữu dụng hơn tại Thụy Điển.

Theo đó, chính quyền Thụy Điển đã đề xuất một kế hoạch cắt giảm thuế VAT từ 25% xuống còn 12 % cho các dịch vụ sửa chữa đồ dùng trong gia đình như giày dép, quần áo và xe đạp. Ngoài ra, những người làm nghề sửa chữa các thiết bị gia dụng lớn như máy rửa bát, máy giặt, tủ lạnh sẽ được hoàn thuế thu nhập.

Nếu được thông qua, chính sách giảm thuế sẽ chính thức có hiệu lực trong tháng đầu tiên của năm 2017 này.

Theo tính toán, chính phủ Thụy Điển mất khoảng 86,4 triệu USD tiền từ thuế để thực hiện kế hoạch này. Nhưng bù lại họ sẽ đánh thuế các mặt hàng gia dụng có chứa chất hóa học độc hại. Hơn nữa, nền kinh tế nước này đang phát triển mạnh mẽ, thặng dư ngân sách đạt 800 triệu USD.

Chính phủ Thụy Điển hy vọng chính sách ưu đãi thuế trong dịch vụ sửa chữa đồ gia dụng sẽ tạo công ăn việc làm cho những người không có trình độ học vấn cao và giảm thiểu những tác động của con người đối với môi trường.

Thụy Điển được coi là quốc gia đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu. Năm 2015, chính phủ Thụy Điển đã tái chế hơn 58.000 tấn tủ lạnh, tủ đông và đồ điện tử bỏ đi, tương đương với 6 kg phế thải/người.

Với chính sách tái tạo năng lượng, lượng khí thải nhà kính đã giảm 23% kể từ năm 1990. Tuy nhiên, nếu tính đến mức độ tiêu dùng hàng hóa nhập khẩu, con số này vẫn nhỏ hơn 17% so với lượng khí carbon thải ra.

Phương Anh (Theo CNN)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản