Ếch và rắn xâm lấn khiến kinh tế thế giới thiệt hại 16 tỷ USD

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Scientific Reports ngày 28/7, hai loài xâm lấn là ếch bò và rắn cây nâu từ Mỹ đã khiến thế giới bị thiệt hại 16 tỷ USD trong giai đoạn từ năm 1986 - 2020, khi chúng gây ra loạt vấn đề từ phá hoại mùa màng đến gây mất điện.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters

Với tên khoa học là lithobates catesbeianus, ếch bò có màu nâu và xanh lá, trọng lượng lên tới 0,9 kg. Đây là sinh vật ngoại lai gây ảnh hưởng lớn nhất tại châu Âu. Trong khi đó, rắn cây nâu, còn có tên khoa học là boiga irregularis, đang gia tăng số lượng không thể kiểm soát tại các đảo Thái Bình Dương, trong đó có Guam và quần đảo Marianna. Chúng đã theo các binh lính Mỹ đến đây trong Chiến tranh thế giới thứ 2. Có những thời điểm, rắn nhiều đến mức bò cả vào thiết bị điện và gây mất điện.

Nghiên cứu chỉ ra rằng đây là những dấu hiệu cho thấy cần phải đầu tư vào việc kiểm soát quá trình vận chuyển các sinh vật xâm lấn trên toàn cầu, để tránh phải tìm cách giải quyết hậu quả sau khi quá trình xâm lấn xảy ra.

Ngày nay, việc buôn bán thú cưng là con đường chính giúp những sinh vật này di cư đến nơi khác. Do đó, nhóm nghiên cứu đề xuất cần liên tục cập nhật danh sách đen những loài bị cấm mua bán.

Những con số trên được tính toán dựa theo tổng thiệt hại liên quan đến sinh vật xâm lấn do các nghiên cứu có độ tin cậy cao cung cấp, chủ yếu sử dụng phương pháp ước lượng và ngoại suy thay vì quan sát thực nghiệm.

Đặng Ánh (TTXVN)
'Trò chơi' diệt nạn chuột phá hoại mùa màng của nông dân Lào
'Trò chơi' diệt nạn chuột phá hoại mùa màng của nông dân Lào

Giải pháp đơn giản, tiết kiệm và thân thiện với môi trường là “trò chơi kinh tế” kết hợp nỗ lực của người dân làng và thưởng cho những người giết hoặc bắt được nhiều chuột nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN