Cụ bà 104 tuổi tại Ấn Độ biến ước mơ đọc chữ thành hiện thực

Đọc báo hàng ngày đã trở thành niềm vui mới đối với cụ Kuttiyamma, cụ bà 104 tuổi đã bắt đầu học chữ từ người hàng xóm của mình vào một năm trước.

Chú thích ảnh
Kuttiyamma trong nhà bếp. Ảnh: The Guardian

Trong gần 1 thế kỷ, thói quen hàng ngày của Kuttiyamma, cụ bà sống tại làng Thiruvanchoor, bang Kerala, Ấn Độ, vẫn không thay đổi. Cụ bà 104 sẽ bắt đầu một ngày mới với công việc nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa và cho gà ăn.

Nhưng giờ đây, cụ Kuttiyamma đã có một thói quen khác mỗi khi thức dậy. Cụ háo hức chờ anh chàng bán báo giao cho mình tờ Malayala Manorama, một tờ báo địa phương của Ấn Độ. Cụ tập trung vào đọc tin tức và cập nhật thông tin về những gì đang diễn ra khắp thế giới. Điều đáng chú ý là chỉ trong những tháng gần đây, cụ mới có thể thực hiện ước mơ này của mình. Vào tháng 4 năm ngoái, cụ Kuttiyamma mới bắt đầu học chữ.

“Tôi luôn tò mò về những gì đang xảy ra trên khắp thế giới. Nhiều lần tôi hối hận vì không có khả năng đọc và tôi đã phải nhờ con cháu mình đọc báo cho tôi nghe. Tôi luôn muốn tự viết tên và địa chỉ của mình”, cụ Kuttiyamma chia sẻ.

Chú thích ảnh
Cụ Kuttiyamma và người hàng xóm, giáo viên dạy chữ Rehana John. Ảnh: The Guardian

Cụ Kuttiyama sinh ra trong một gia đình nông thôn đẳng cấp thấp, không được học hành. “Tôi lớn lên từ cộng đồng Ezhava lạc hậu của bang Kerala và sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó. Việc được học hành đối với các thành viên nữ trong gia đình là điều không thể nghĩ tới vào thời điểm đó. Ngay cả những cậu bé cũng phải nghỉ học từ lúc 9 tuổi. Cha mẹ tôi là những người làm nông nghiệp, không có ruộng đất và nhiệm vụ của tôi là nấu ăn, giặt quần áo”, Kuttiyamma nói.

Năm 16 tuổi, cụ kết hôn với TK Konthi, người bán thuốc nam trong làng và họ sinh được 5 người con. Nhiều thập niên trôi qua, Kuttiyama nói rằng cụ hài lòng với công việc nấu nướng và nội trợ, nhưng luôn cảm thấy thiếu một thứ gì đó.

Chỉ khi có sự động viên của Rehana John, một giáo viên dạy chữ 34 tuổi trong làng, cụ Kuttiyamma mới bắt đầu học chữ. Cô John đã nhận thấy niềm đam mê học chữ của cụ Kuttiyamma và đã tặng cụ một số cuốn sách. Trước đây, học sinh lớn tuổi nhất của cô John là một học trò 85 tuổi. Sau đó, họ bắt đầu gặp nhau vào mỗi buổi tối, cùng nhau nghiền ngẫm những cuốn sách và luyện chữ.

“Ngoài một chút vấn đề về thị giác và thính giác, cụ Kuttiyamma là một học sinh hoàn hảo. Cụ luôn chuẩn bị sẵn sách giáo khoa, vở và bút trước khi tôi đến. Ngoài ra, cụ thường phần tôi những món ngon mà cụ tự nấu”, John nói và cho biết thêm: “Giờ cụ giống như người mẹ của tôi. Chúng tôi đang có một mối quan hệ thân thiết hiếm có”.

Cụ Kuttiyamma đang đặt mục tiêu vượt qua kỳ thi kiến thức tương đương lớp 4, liên quan đến các bài báo bằng tiếng Malayalam, tiếng Anh, môi trường và toán học. Kuttiyamma nói: “Tôi không nghĩ tiếng Anh là xa lạ và là một ngôn ngữ khó. Tôi sẽ cố gắng để đạt điểm tuyệt đối trong các bài kiểm tra”.

Trong khi đó, cô John cho biết cụ Kuttiyamma vẫn chăm chỉ luyện tập mỗi ngày. Cụ cũng từ chối để bất kỳ thành viên nào khác trong gia đình đảm nhận công việc nội trợ. Niềm đam mê và sự quyết tâm của cụ bà là điều truyền cảm hứng cho nhiều người”, cô John nói.

Xem cụ bà 104 tuổi học đọc và viết chữ (Nguồn: The Guardian):

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo The Guardian)
Cảnh tượng lốc xoáy đánh sập nhà máy, phá tơi bời toà án nhà tù Mỹ, làm 70 người chết
Cảnh tượng lốc xoáy đánh sập nhà máy, phá tơi bời toà án nhà tù Mỹ, làm 70 người chết

Những chiếc vòi rồng hung hãn đã san phẳng một nhà máy nến, kho hàng của Amazon, phá tơi bời một toà án, nhà tù địa phương, và khiến ít nhất 70 người Mỹ tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN